สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง เดินทางเข้าสู่ห้วงสัปดาห์ที่ 4 ท่ามกลางการจับตา ไม่ว่าการสู้รบจะยืดเยื้อ หรือจบลงบนโต๊ะเจรจา ไม่เพียงแต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากการขาดแคลนพลังงาน ที่ทั่วโลกต้องเผชิญ แต่ยังต้องกังวลเรื่องก่อการร้าย เช่นเดียวกับประเทศไทย
ทันทีที่โฆษกอาวุโสกองทัพอิหร่าน ส่งคำเตือนถึงประเทศคู่ขัดแย้ง รีสอร์ต แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยอีกต่อไป
แม้ไทยจะมีนโยบายเป็นมิตรกับทุกประเทศ ไม่เป็นศัตรูกับใคร แต่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ เป็นหมุดหมายที่คนทุกเชื้อชาติเดินทางมาท่องเที่ยว ส่งผลให้ “หน่วยงานความมั่นคง” เร่งยกระดับความปลอดภัย
ปัจจุบันไทยกำลังเผชิญภัยคุกคามที่ซ้อนทับกันอยู่ คือ อาชญากรรมข้ามชาติในหลากหลายรูปแบบ เช่น สแกมเมอร์ การหลอกลวงออนไลน์ การลักลอบเข้าเมือง การฟอกเงิน การค้ามนุษย์ ยาเสพติด และเรื่องการก่อการร้าย
ดังนั้น เมื่อเข้าสู่โหมดรัฐบาลใหม่ หลังจากนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล แถลงนโยบายต่อรัฐสภา จะมีวาระเร่งด่วนเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาข้อเสนอของ “สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว” รมว.การต่างประเทศ ให้ยกเลิกนโยบายฟรีวีซ่า หรือยกเว้นตรวจลงตรานักท่องเที่ยวต่างชาติ 60 วันเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เริ่มสมัยรัฐบาล“เศรษฐา ทวีสิน”
เนื่องจาก คณะกรรมการที่เป็นผู้พิจารณาเรื่องวีซ่า ของกระทรวงการต่างประเทศ เห็นว่าการให้ระยะเวลา 60 วัน ยาวนานเกินไป กลายเป็นช่องว่างให้แก่ผู้ที่ไม่ได้ประสงค์ดี ทั้งกรณีตั้งถิ่นฐานอยู่ในไทยโดยไม่ขอวีซ่าให้ถูกประเภท การลักลอบทำงาน
โดยอ้างอิงกรณีของคนที่ต้องการท่องเที่ยวระยะเวลา 30 วัน น่าจะเพียงพอ ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศจะเสนอรัฐบาลให้ลดจำนวนวันแก่บุคคลสัญชาติที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าจาก 60 วัน ลดเหลือ 30 วัน โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังมีสิทธิขอต่อเวลาการพำนักได้อีก 30 วัน
"มาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติต่อประเทศใด หรือบุคคลสัญชาติใดสัญชาติหนึ่ง อีกทั้งเป็นมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาขบวนการสแกมเมอร์ออนไลน์ เพราะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ อาศัยการยกเว้นวีซ่าระยะยาวเพื่อเข้ามาในไทย และไปยังประเทศเพื่อนบ้านของเราด้วย"
“ยืนยันว่าประเทศไทยยังให้ความสำคัญกับการต้อนรับ และดูแลนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็เป็นการสงวนสิทธิของไทย ในการแก้ปัญหาช่องโหว่ที่ทำให้มีคนเข้ามาในประเทศ แล้วทำกิจกรรมที่เป็นภัยความมั่นคงของประเทศ หรือเข้ามากระทำการที่ไม่ใช่วัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว” สีหศักดิ์ ระบุ
ขณะที่หน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ประสบปัญหาหลายด้าน เกี่ยวกับนโยบายฟรีวีซ่า เช่น ไม่สามารถตรวจสอบประวัตินักท่องเที่ยวต่างชาติได้ ไม่รู้แหล่งพำนักที่เป็นหลักแหล่ง เมื่อไปกระทําผิดกฎหมาย ไม่สามารถหาตัวได้ ตามปกตินักท่องเที่ยวอยู่ได้ 30 วัน หากยังไม่กลับ ก็สามารถต่อได้ อีก 30 วัน รวมเป็น 60 วัน จากนั้นต้องเดินทางออกไป แต่เมื่อมีฟรีวีซ่าสามารถได้อยู่ได้ 60 วัน ถ้าไม่กลับ สามารถอยู่ต่อได้อีก 30 วัน รวมเป็น 90 วัน การอยู่นานๆ ไม่ได้เป็นผลดีต่อประเทศไทย
“การรวมกลุ่มของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตาม จนกลายเป็นกระแส มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น กลายเป็นเป้าหมายกลุ่มประเทศตรงข้ามที่มีความขัดแย้งกันอยู่ในปัจจุบัน ประเทศไทยไม่อยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ ไม่อยากให้มีการรวมกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด จนดึงประเทศไทยเข้าไปอยู่ในปัญหาความขัดแย้ง”
"คนกลุ่มนี้เหมือนมาแฝงอยู่ ในคราบของนักท่องเที่ยว โดยอาศัยช่องว่างการฟรีวีซ่า ไม่ขอวีซ่าให้ถูกประเภท เช่น ถ้ามีภรรยาเป็นคนไทย มีข้อกำหนดต้องมีเงินในบัญชี 4 แสนบาท แต่เมื่อฟรีวีซ่า ใช้วิธีเข้า-ออก ก็อยู่ได้โดยไม่ต้องมีเงินในบัญชี ทำให้เงินไม่ได้หมุนเวียนภายในตามวัตถุประสงค์ของฟรีวีซ่า" แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง กล่าว
แหล่งข่าว ระบุด้วยว่า สำหรับเรื่องก่อการร้ายจะแฝงตัวมากลุ่มนักท่องเที่ยว มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกประเทศ แต่หลังเกิดสถานการณ์ ผู้บังคับบัญชาเน้นย้ำให้เข้มงวดเป็นพิเศษ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง แต่ปัจจุบันน่านฟ้าปิด เดินทางมาไม่ได้
ในขณะเดียวกันกลุ่มประเทศตะวันออกกลางเดิม ที่ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย ก่อนเกิดเหตุการณ์ก็เดินทางกลับไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากไม่มีตั๋วเครื่องบิน หรือมีการยกเลิกเที่ยวบิน เมื่อครบกำหนดก็จะใช้วิธีเดินทางไปประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ลาว เวียดนาม แล้วจะย้อนกลับมาไทยใหม่ ให้สามารถอยู่ต่อได้อีก 90 วัน ดังนั้นหากลดเวลาจาก 60 วัน เหลือ 30 วัน ถือเป็นเรื่องดี
ส่วนที่ฝังตัวในประเทศไทย หากโอเวอร์สเตย์ คืออยู่เกินเวลาที่กำหนด หากตรวจพบจะขึ้นแบ็คลิสต์ทันที เช่น อยู่เกินไม่ถึง 1 ปี ห้ามเข้าไทย 5 ปี แต่ถ้าเกิน 1 ปี ห้ามเข้าไทย 10 ปี ทุกอย่างมีมาตรการ แต่เจ้าบ้าน(ผู้ประกอบการ โรงแรม ที่พัก)ต้องแจ้งที่พักอาศัย หากมีปัญหาจะสามารถตามตัวได้ ที่ผ่านมา เจ้าบ้าน ไม่สนใจและไม่ได้แจ้ง เมื่อนักท่องเที่ยวมีการกระทําความผิดไม่สามารถหาตัวได้
อย่างไรก็ตาม ในห้วง 10 ปีที่ผ่านมา หน่วยงานความมั่นคง มีกลุ่มต้องเฝ้าระวังการเข้า-ออกประเทศไทยบ่อยครั้ง ประมาณ 20 กลุ่ม โดยเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และอยู่ในเมืองไทยประมาณ 15-30 วัน ต้องเฝ้าประกบความเคลื่อนไหวตั้งแต่สนามบิน ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาพักผ่อน และพบปะพูดคุยสถานการณ์โลก และเดินทางต่อไปยังประเทศอื่น
ดังนั้น หากครม.ใหม่ เห็นชอบข้อเสนอกระทรวงต่างประเทศ ลดจำนวนวันฟรีวีซ่าจาก 60 วัน เหลือ 30 วัน จะสามารถแก้ปัญหานักท่องเที่ยวแฝง ลดภัยแทรกซ้อน และความเสี่ยงก่อการร้าย ป้องกันไม่ให้ไทยถูกดึงเข้าสู่วังวนความขัดแย้งได้





