มติ ปชน.จับดอง 'สุริยา' สส.อุดรธานี เขต 7 'งูเห่าสีส้ม' เซ่นปมโหวต 'อนุทิน' นายกฯ เบื้องหลังวงประชุม สส.กังวลถ้าขับออก เสียโควตาประธาน กมธ.
เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาชน (ปชน.) ถึงการประชุม สส.ประจำสัปดาห์ โดยมีวาระการพิจารณากรณีนายสุริยา วงศ์อารีย์ สส.อุดรธานี เขต 7 ที่สวนมติพรรค ไปโหวตให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี
โดยในที่ประชุมพรรค ปชน.มีความคิดเห็นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ขับนายสุริยาออกจากพรรค หรือใช้กฎหมายดำเนินคดี เรื่องคุณสมบัติการเป็น สส. รวมถึงการดองงูไว้ในพรรคแบบนี้
สุดท้ายที่ประชุมพรรค ปชน.เห็นว่า จะใช้วิธีการดองงูเห่า เพื่อไม่ให้ไปทำกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคที่ดูดไปได้อย่างสมใจ ที่สำคัญเสียงส่วนใหญ่ยังเห็นว่า การดองไว้มีผลดีมากกว่าการขับออก เพราะหากขับออก จะทำให้พรรคสูญเสีย สส.ไป 1 เก้าอี้ แล้วจะทำให้สูญเสียโควตาประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ในสภาผู้แทนราษฎรได้
อนึ่ง ก่อนหน้าการประชุม แกนนำพรรค ปชน.ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างหนักแน่นว่า พรรคจะมีวิธีการลงโทษงูเห่าอย่างสาสม ถูกใจแฟนคลับและผู้สนับสนุนพรรคอย่างแน่นอน





