ปิดดีล'รัฐบาล292เสียง' ไร้ ‘กล้าธรรม - ประชาธิปัตย์-ไทรวมพลัง’ พรรคน้ำเงินครอง 14 กระทรวง 26 ตำแหน่ง 1 ประธานสภาฯ - รองประธานคนที่ 1 โควตาภาคใต้ ด้าน “เพื่อไทย” ได้ 5 ว่าการ 3 ช่วย รองประธานคนที่ 2 ย้ำไม่ล็อกเป็นคนรุ่นใหม่- เก่า ขอคุณสมบัติไม่ขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ขณะที่ “พลังประชารัฐ” ได้ 1 เก้าอี้หนึ่งตำแหน่ง
เมื่อวันที่ 8 มี.ค.69 ภายในงานสัมมนา สส. พรรคภูมิใจไทย 192 สส. เมื่อวันที่ 8 มีค. คณะกรรมการบริหารพรรค ได้นำรายชื่อของบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค โดยมีจำนวนเยอะกว่าเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อให้หัวหน้าพรรคคัดเลือก และนำรายชื่อส่งสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำไปตรวจสอบผ่าน 9 หน่วยงาน
โดยล่าสุดพรรคภูมิใจไทย จะได้เก้าอี้รัฐมนตรี 26 ตำแหน่ง ซึ่งอาจจะมีการพิจารณาตามความเหมาะสมอีกครั้ง แต่จะดูแลครอบคลุม 14 กระทรวง คือ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงยุติธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
แบ่งเป็นโควตานายอนุทิน 5 ตำแหน่ง คือ นายอนุทิน ที่ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
- นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ
- นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
- นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
- นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี
ขณะที่โควต้ากลุ่มบ้านใหญ่ ปรากฎชื่อ
- นายทรงศักดิ์ ทองศรี
- นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ
- นายไชยชนก ชิดชอบ
- นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล
- นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์
- นายภราดร ปริศนานันทกุล
- นายสุชาติ ชมกลิ่น
- นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์
- นายวราวุธ ศิลปอาชา
- นางสาวศุภมาส อิศรภักดี
- นายนภินทร ศรีสรรพางค์
- นายพัฒนา พร้อมพัฒน์
นอกจากนี้กลุ่มเลือดแท้ที่ทำงานให้กับพรรคภูมิใจไทย มาโดยตลอด ปรากฎมีชื่อของ
- นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี
- นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ
- นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี
- นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ สส.สตูล
- นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ สส.พิจิตร
- นางสุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ
ขณะที่ตำแหน่งประธานสภาชัดเจนแล้ว คือ นายโสภณ ซารัมย์ ส่วนรองประธานสภาคนที่หนึ่งเป็นโควตาของพรรคภูมิใจไทย แต่ได้มอบหมายให้สส.ภาคใต้ ตกลงคัดเลือกกันอีกครั้ง
ขณะที่ โควตาพรรคร่วม คือ พรรคเพื่อไทย จะได้ 8 คน 9 ตำแหน่ง (รวมรองนายกฯ) ซึ่งพรรคเพื่อไทยส่งรายชื่อผู้ที่จะเหมาะสมได้เป็นรัฐมนตรีมาเกินกว่าโควตาเช่นกัน โดยพรรคภูมิใจไทยให้อำนาจเพื่อไทยในการคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม โดยไม่ได้กำหนด หลักเกณฑ์ว่าจะต้องเป็นคนรุ่นใหม่หรือเป็นคนรุ่นเก่า แต่จะต้องยึดตาม คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย รองนายกรัฐมนตรี ควบ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และรัฐมนตรีช่วย 3 ตำแหน่ง และรองประธานสภาคนที่ 2 ยังไม่ได้ข้อสรุป
ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ จะได้โควตารัฐมนตรี1ตำแหน่ง คือ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส่วนพรรคเล็ก1-2เสียง จะไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ต่อรองเพราะพรรคภูมิใจไทย ไม่ต้องการรวมเสียงหรือตั้งมุ้ง ครั้งสุดท้ายส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะเป็นการเคาะในตำแหน่งสุดท้าย ซึ่งจะรอดูสถานการณ์ในโค้งสุดท้าย
ขณะที่โผครม. ”อนุทิน 2 “ เสร็จสมบูรณ์ในทันทีที่มีการโหวตนายอนุทิน นายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และการจัดครม.ครั้งนี้ให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ของพรรค ที่ต้องการวางคนให้เหมาะกับงาน ที่ต้องจัดแต่ละกระทรวงทำงานสอดคล้องเป็นเนื้อเดียวกันขึ้นตรงกับนายกฯ ไม่ใช่ต่างคนต่างทำอย่างรัฐบาลต่างๆ ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตามขณะนี้แน่นอนแล้วว่า รัฐบาลที่มีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำจะมี 292 เสียง ประกอบด้วยพรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐพรรคประชาชาติ และพรรคเล็ก โดยไม่มีพรรคกล้าธรรม พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคไทรวมพลัง





