‘บวรศักดิ์‘ ติดโผ ตำแหน่งรองนายกฯ ดูกฎหมายรัฐบาล อีกรอบ เปิด 5 โควต้ากลาง รัฐบาล‘อนุทิน’ คลัง-พาณิชย์-ต่างประเทศ-พลังงาน-รองนายกฯ ‘กล้าธรรม’ วืดร่วมรัฐบาล ปมสู้หนักสนามเลือกตั้ง ต่อรองของกระทรวงเดิม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดสรรโควตารัฐมนตรี โดยมีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำการจัดตั้งรัฐบาล จะมีการกันโควตากลางเอาไว้ 5 ตำแหน่ง ทำให้ค่าเฉลี่ยโควตารัฐมนตรีจะอยู่ในสัดส่วน 10 สส. ต่อ 1 โควตารัฐมนตรี ซึ่งจะทำให้พรรคภูมิใจไทย 193 สส. 19 โควตารัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย 74 สส. 7 โควตารัฐมนตรี เหลืออีก 4 โควตารัฐมนตรี จะจัดสรรให้พรรคร่วมรัฐบาล อาทิ พรรคไทรวมพลัง 6 สส. พรรคพลังประชารัฐ 5 สส. พรรคประชาชาติ 4 สส. และพรรคเล็ก
สำหรับ รัฐมนตรีโควตากลาง ประกอบด้วย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ (ฝ่ายกฎหมาย) นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ รมว.ต่างประเทศ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ รมว.คลัง นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ อีกตำแหน่งที่อยู่ในโควตากลางคือตำแหน่งรมว.พลังงาน ซึ่งอยู่ระหว่างการทาบทามบุคคลที่เหมาะสม ซึ่งไม่ใช่นายปรีดี ดาวฉาย ซึ่งก่อนหน้านี้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ และประธานกรรมการอิสระของ PTTGC
อย่างไรก็ตามขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าจะไม่มี พรรคกล้าธรรม เข้าร่วมรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล เนื่องจากในช่วงการเลือกตั้งมีหลายพื้นที่ที่สู้กันหนัก ทั้งที่มีข้อตกลงกันแล้วว่าจะหลบเขตให้กัน ส่งผลให้ ผู้สมัคร สส. พรรคภูมิใจไทย แพ้การเลือกตั้งหลายพื้นที่ น้ำเงินร่วงหลายจุด อีกทั้งพรรคกล้าธรรม เป็นพรรคที่น่ากลัวในการต่อสู้ระยะยาวของพรรคภูมิใจไทย เพราะเล่นเกมในสนามเลือกตั้ง วิธีการเดียวกัน และทรงพลังตรงเป้า
ขณะเดียวกันเสียงของพรรคกล้าธรรม 58 ที่นั่ง มาเยอะเกินปกติ มีอำนาจต่อรองสูง หากเข้าร่วมรัฐบาลอาจจะเกรงว่าจะทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ อีกทั้งหากดึงพรรคกล้าธรรม เข้ามาเสียงรัฐบาล สูงเกินจำเป็น ทำให้สัดส่วนเฉลี่ยของจำนวน สส. ต่อ 1 โควตารัฐมนตรี อาจจะพุ่งไปเกินค่าเฉลี่ย 10 สส. ต่อ 1 โควตารัฐมนตรี ที่สำคัญภาวะบ้านใหญ่ของพรรคภูมิใจไทยที่มีจำนวนมากต่างลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรีเช่นกัน
นอกจากนี้พรรคกล้าธรรม ยังต่อรองขอเก้าอี้กระทรวงเดิม อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขณะที่พรรคภูมิใจไทยต้องการให้นางศุภจี มากำกับทั้งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ เพื่อสร้างผลงาน รวมถึงเหตุผลที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผา ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ยังต้องการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี ซึ่งแกนนำพรรคภูมิใจไทยหวั่นว่าจะถูกยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคุณสมบัตินายกฯได้





