วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

เรืองไกร ร้อง ‘ศาลปกครอง’ เพิกถอน ‘ประชามติ’ ทั่วประเทศ

เรืองไกร ร้อง ‘ศาลปกครอง’ เพิกถอน ‘ประชามติ’ ทั่วประเทศ

“เรืองไกร” ยื่นร้อง “ศาลปกครอง” ให้มีคำสั่งเพิกถอนการทำประชามติ 8ก.พ.69 พร้อมสั่งให้ “กกต.” ส่งเรื่องคืนรัฐสภา แก้ไขมติประเด็นคำถามให้ตรงกับคำวินิจฉัย ”ศาลรัฐธรรมนูญ“

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นคำร้องต่อ ศาลปกครอง ขอให้มีคำสั่งให้ กกต. ระงับการจัดทำประชามติ ในวันที่ 8ก.พ.69 ทั่วประเทศ รวมถึงขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้เพิกถอนการทำประชามติ และขอให้มีคำสั่งให้ กกต. ส่งเรื่องการจัดทำประชามติ คืนให้รัฐสภาเพื่อแก้ไขมติให้ถูกต้องตรงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายเรืองไกร กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ต้องจัดให้มีการทำประชามติ 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ต้องใช้คำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่” รัฐสภาจึงตกอยู่ในคำบังคับของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อวันที่ 11ธ.ค.68 รัฐสภาลงมติให้ใช้คำถามว่า “ท่านเห็นด้วยหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่” 

นายเรืองไกร กล่าวว่า คำถามที่ กกต. ใช้คำว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่” จะเห็นได้ว่า คำว่า “เห็นด้วย” แตกต่างจากคำว่า “เห็นชอบ” ดังนั้น คำถามประชามติของ กกต.จึงไม่ได้มาจากมติของรัฐสภาตามคำบังคับของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อยังไม่มีการกลับมติของรัฐสภา จากคำว่า “เห็นด้วย” มาเป็นคำว่า “เห็นชอบ” การจัดให้ประชาชนออกเสียงประชามติ จึงอาจเข้าข่ายเป็นคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศาลปกครองตรวจคำฟ้องแล้ว ให้แก้ไขบางส่วน และให้เขียนคำร้องเพิ่มเติม คือ คำร้องขอวิธีการชั่วคราวโดยเร่งด่วน จากนั้น จึงออกเลขคดีให้เป็น คดีหมายเลขดำที่ 240/2569