วันพุธ ที่ 4 มีนาคม 2569

Login
Login

'อภิสิทธิ์' เตรียมเดินสายภาคใต้ ย้ำกระแสไม่เลือกคนซื้อเสียง

'อภิสิทธิ์' เตรียมเดินสายภาคใต้ ย้ำกระแสไม่เลือกคนซื้อเสียง

"อภิสิทธิ์" เตรียมเดินสาย 6จว.ใต้ ย้ำกระแสปชป. พร้อมปลุกเลือกตั้งไม่โกง-ไม่เลือกคนซื้อเสียง หนุนรื้อระบบโครงสร้างประกันสังคม ผลักดันประกันสังคมถ้วนหน้า

ที่ตลาดเกรียงไกร เคหะร่มเกล้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรค ดูแลพื้นที่กรุงเทพ ลงพื้นที่ช่วยนายรัฐศักดิ์ สุขยิ่ง ผู้สมัครสส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 20   โดยได้รับความสนใจจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาดอย่างคึกคัก ทั้งนี้มีประชาชนเข้ามาพูดกับนายอภิสิทธิ์ว่า ตั้งใจมารอ  เมื่อคืนนอนไม่หลับเลยพอรู้ว่าจะมาที่ตลาด

จากนั้นนายอภิสิทธิ์และคณะได้เข้าสักการะ ศาลท่านท้าวมหาพรหมร่มเกล้า และไหว้ศาลแม่สไบทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะเดินทางไปตลาดมีนบุรีเพื่อ ช่วยน.ส. กานต์ วนาดรวรวิศาล ผู้สมัคร สส.เขต 19 เขตมีนบุรี

จากนั้นนายอภิสทธิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนขอย้ำกับประชาชนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโอกาส ที่จะเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้งจากครั้งที่ผ่านๆมา พอช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งจะมีเรื่องของกระแส หรืออะไรก็ตาม ที่ทำให้เราลืมว่า การเลือกตั้งสามารถที่จะเปลี่ยนแปลง ประเทศแบบยั่งยืนได้ ดังนั้นตนอยากเห็นความจริงจังที่จะสนับสนุนคนที่จะไปปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน กับคนที่มีแผนเศรษฐกิจระยะยาว

เมื่อถามถึงกรณีที่จะเดินสายในพื้นที่ภาคใต้ในสัปดาห์หน้า เพื่อตอกย้ำฐานที่มั่นเดิมใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.) ตนจะไปจ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร และต้นเดือนก.พ. จะไป จ.นครศรีธรรมราช จ.สงขลา จ.พัทลุง และ จ.ตรัง เพื่อพบผู้สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์อย่างดีตลอดมา  และตอกย้ำว่าอย่าเลือกคนซื้อเสียง 

เมื่อถามถึงนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องประกันสังคม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นโยบายระยะยาวของประชาธิปัตย์ คือให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เป็นหน่วยงานอิสระ เพื่อให้การบริหารมีความโปร่งใสจริง ดังนั้นต้องทบทวนเกือบทั้งหมด ทั้งเรื่องเสียเงินเรื่องรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน จ่ายภาษีเพื่อดูแลระบบ 30 บาทด้วย แต่บางครั้งหลายเรื่องสิทธิกลับน้อยกว่า ดังนั้นจึงมีแนวคิดให้ผู้ประกันตนเข้าสู่ระบบของประกันสุขภาพถ้วนหน้า ขณะที่เงินที่สมทบนำไปสมทบในเรื่องอื่น เช่น ชราภาพ เป็นต้น

เมื่อถามว่าถึงขั้นต้องผ่าตัดเลยหรือไม่ เพราะประกันสังคมมีปัญหา นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า

ใช่ และถูกต้อง ที่ผ่านมาเมื่อมีการตรวจสอบ ประชาชนวิตกกังวลกับการบริหารเงิน  แต่ตนมองว่าพื้นฐานของระบบทั้งหมดต้องทบทวน จากโครงสร้างประชากร จากปัญหาความเหลื่อมล้ำ ดังนั้นปรับรื้อครั้งใหญ่