background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

'อภิสิทธิ์' เชื่อเหตุเครนถล่ม มีทุจริตเอี่ยว จี้ตั้ง กก.อิสระ สอบ

'อภิสิทธิ์' เชื่อเหตุเครนถล่ม มีทุจริตเอี่ยว จี้ตั้ง กก.อิสระ สอบ

"หัวหน้าประชาธิปัตย์" เชื่อ เหตุเครนถล่มสีคิ้ว-พระรามสอง มีทุจริต-คอร์รัปชั่นเอี่ยว จี้ "รัฐ" ตั้ง คนอิสระ สอบสวน พร้อมถอดบทเรียน รวมถึงน้ำท่วมหาดใหญ่-ตึกสตง.ถล่ม

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์เครนถล่ม 2 เหตุการณ์ติด ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และ ถนนพระราม2 ว่า ตนเชื่อในสิ่งที่คนไทยเชื่อว่าสิ่งที่เรียกว่าเป็นอุบัติเหตุไม่ใช่อุบัติเหตุอย่างเดียว หากไม่มีปัญหาการทุจริต คอร์รัปชั่น หรือไม่มีความไม่ชอบมาพากล  ทั้งนี้กรณีที่เกิดขึ้นตนมองว่ามีเครื่องมือรัฐจำนวนมากที่สามารถใช้ได้ เช่น ผู้รับเหมาทำงานรัฐที่เกิดปัญหา สามารถขึ้นบัญชีดำ ไม่ให้ทำงานซ้ำ และกรณีที่เกิดขึ้นแล้วต้องสืบสวนหาข้อเท็จจริงโดยต้องเป็นคนที่มีอิสระ เพื่อถอดบทเรียน หรือ ป้องกันเหตุที่เกิดขึ้นในอนาคต

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในแพลตฟอร์มส่องรัฐที่พรรคประชาธิปัตย์นำเสนอและจะทำให้เกิดขึ้นภายใน  90 วันหากได้เป็นรัฐบาล จะเป็นเครื่องมือฟ้องว่าเหตุที่ถล่มนั้นเกิดขึ้นมา มีตัวละครซ้ำกัน หรือไม่ เพื่อให้สามารถจัดการได้เด็ดขาดมากขึ้น  ส่วนในเชิงในข้อกฎหมายมีการเลิกสัญญา ขึ้นบัญชีดำ ปรับ หรือดำเนินคดีอาญา ในกรณีที่เข้าข่าย ดังนั้นเรามีเครื่องมือพร้อม แต่อยู่ที่จะทำหรือไม่

นายอภิสิทธ์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือ ค้นหาข้อเท็จจริง เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ ทั้งนี้การถอดบทเรียนไม่ใช่แค่เครนถล่ม แต่ยังต้องรวมถึงกรณีน้ำท่วมหาดใหญ่ ต้องตรวจสอบ สอบสวนอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นตอ รวมถึงการบริหารจัดการที่เกิดภัย รวมถึง ตึก สตง. ถล่มด้วย