'ทวี' ชูนโยบายปฏิรูประบบ กยศ. ล้างหนี้ด้วยงาน-ดอกเบี้ยเป็นธรรม

"หัวหน้าพรรคประชาชาติ" ชูนโยบายเยาวชน ปฏิรูประบบ กยศ ล้างหนี้ด้วยงาน - ดอกเบี้ยเป็นธรรม ย้ำเด็กต้องไม่หลุดจากระบบการศึกษา
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์ถึง นโยบายพรรคประชาชาติ ที่เกี่ยวกับเยาวชน ว่า พรรคชูเรื่องการล้างหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อความยุติธรรม และอนาคตของชาติ ทั้งนี้การศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ และเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน สำหรับ การกู้ยืม กยศ.เป็นกลไกของรัฐในการเปิดโอกาสทางการศึกษา อย่างไรก็ดีที่ผ่านมา หนี้ กยศ. มีปัญหาจนสะสมเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง โดยล่าสุดพบว่ามีลูกหนี้ กยศ. ที่เข้าเกณฑ์ปรับโครงสร้างหนี้มีประมาณ 3.49 ล้านราย มีผู้ใช้สิทธิเข้าปรับโครงสร้างหนี้เพียง 23.57% ขณะที่ 76.43 %หรือมากกว่า 3 ใน 4 ยังไม่เข้าทำสัญญา
พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมและทำได้ทันที คือ ลดหย่อนหนี้หรือระงับการเรียกเก็บเงินคืนกองทุนเป็นการทั่วไป โดยให้ผู้กู้ชำระคืน เฉพาะเงินต้น 10% และยกเลิกเงินต้นส่วนที่เหลือ ดอกเบี้ย และค่าปรับทั้งหมด นอกจากนี้ จะต้องถอนคดีแพ่ง ยุติการฟ้องร้อง และยุติการบังคับคดีรวมถึงล้างประวัติค้างชำระและข้อมูลเครดิตที่เกิดจากหนี้ กยศ. ตามที่ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กยศ. (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) พ.ศ.2566 กำหนดไว้
"การแก้ปัญหาครั้งนี้คือการแก้ทั้งระบบ ต้องปฏิรูประบบ กยศ. ใหม่ทันที ภายใต้หลัก กู้ได้ ต้องรับผิดชอบตามกำลังจริง โดยใช้ระบบชำระหนี้ตามรายได้มาไช้ รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ ไม่ต้องชำระ เชื่อมการชำระผ่านระบบภาษีอัตโนมัติ ไม่มีค่าปรับเชิงลงโทษเกินสมควร ดำเนินการภายใต้กรอบวินัยการคลังและงบประมาณของรัฐ และเหตุผลที่ต้องล้างหนี้ กยศ. ให้ลูกหลาน เพราะต้องการสร้างโอกาสของชีวิต" พ.ต.อ.ทวี กล่าว
หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวย้ำว่า พรรคประชาชาติ จึงชูนโยบายศูนย์ หรือ Zero Dropout ด้วย 3 แนวคิดหลัก คือ 1.เด็กต้องไม่หลุดจากระบบ เราจะขยายเรียนฟรีถึง ม.6 หรืออาชีวะแบบมีคุณภาพจริงๆ 2.ล้างหนี้ด้วยการงาน ใครมีหนี้ กยศ. เราเสนอให้ทำงานพัฒนาท้องถิ่นมาหักลบยอดหนี้แทนเงินสด และ 3.ดอกเบี้ยเป็นธรรม เราผลักดันลดดอกเบี้ยและเบี้ยปรับให้เหลือเพียง 0.5% ทั้งนี้ ตนเคยช่วยพี่น้องไกล่เกลี่ยหนี้จากยอด 290,000 บาท ปิดจบได้ที่ 50,000 บาทมาแล้ว เพราะเราเชื่อว่าการศึกษาคือสิทธิไม่ใช่ภาระ ถ้าลูกหลานเรามีความรู้ บ้านเมืองเราก็เจริญ







