'เจษฎ์' โต้ ‘สม รังสี’ ไม่ใช่ 'ไทย' ที่ต้องชดใช้ให้ 'กัมพูชา'

'เจษฎ์' โต้ ‘สม รังสี’ ไม่ใช่ 'ไทย' ที่ต้องชดใช้ให้ 'กัมพูชา'

"แคนดิเดตนายกฯ" พรรครักชาติ โต้ "สม รังสี" ไทยไม่ใช่ผู้รุกราน หลังเตรียมดันเรื่องขึ้นศาลโลก หวังให้ไทยชดใช้ค่าเสียหาย จากสงคราม

ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พรรครักชาติ นำโดย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ  นายเจษฎ์ โทณวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครักชาติ พร้อมด้วย ผู้สมัคร สส.กทม.  ร่วมสดุดีและรำลึกถึงเหล่าวีรชนทหารกล้าที่เสียสละเพื่อชาติไทย

ทั้งนี้นายเจษฎ์ ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่ นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เรียกร้องให้ชาวกัมพูชาฟ้องศาลอาญาระหว่างประเทศ และศาลโลก เพื่อให้ไทยชดใช้ค่าเสียหาย กรณีบุกรุกและทำลายทรัพย์สินกัมพูชา ว่า   เรื่องการชดใช้ค่าเสียหายที่พูดถึงนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ประเทศไทยควรต้องเป็นผู้จ่าย เพราะคนที่รุกราน และคนที่เป็นคนเริ่มต้นให้เกิดการปะทะกันต่างหากที่ควรต้องรับผิดชอบชดใช้ความเสียหาย หรือประเทศที่พ่ายแพ้สงครามจึงจะเป็นคนที่ต้องชดใช้ ไม่ใช่ฝ่ายที่ถูกกระทำ ทั้งนี้ใครก็ตามอย่าริเริ่มผลักดันแนวคิดว่าไทยควรเดินเข้าสู่ ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เพราะจะตกอยู่ภายใต้แนวทางที่กัมพูชาวางเอาไว้

“คนที่จะต้องจ่ายค่าเสียหายให้เราคือกัมพูชา ไม่ใช่เราจ่ายค่าเสียหายให้กัมพูชา” นายเจษฎ์ กล่าว