วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2569

Login
Login

จับ6คนจีน มุ่งหน้าเข้า’กัมพูชา’ ฐานปฏิบัติการสแกมเมอร์

จับ6คนจีน มุ่งหน้าเข้า’กัมพูชา’ ฐานปฏิบัติการสแกมเมอร์

จับคาหนังคาเขา! ขบวนการลักลอบเดินทางออกนอกราชอาณาจักรผิดกม. มุ่งหน้ากัมพูชาโยงอาชญากรรมข้ามชาติ–Cyber Scam

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2568 พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ว่นนี้ (30 ธ.ค.) กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) โดย หน่วยนาวิกโยธินจันทบุรี (ฉก.นย.จันทบุรี) ได้จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติจีน จำนวน 6 ราย บริเวณพื้นที่ชายแดน อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี กำลังพยายามลักลอบเดินทางออกนอกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อมุ่งหน้าไปยังประเทศกัมพูชา สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ยังคงมีขบวนการลักลอบเคลื่อนย้ายบุคคลข้ามแดน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับอาชญากรรมข้ามชาติ และขบวนการหลอกลวงทางเทคโนโลยี (Cyber Scam) โดยพฤติกรรมดังกล่าวอาศัยจังหวะช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนเดินทางจำนวนมาก และสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ แสดงให้เห็นว่า เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติยังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และมีฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านของไทย อันส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในระดับภูมิภาค

ทั้งนี้ การควบคุมตัวและการปฏิบัติต่อบุคคลที่ถูกจับกุมเป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ภายใต้พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการด้วยความเหมาะสม คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ให้การคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐาน และดูแลด้านมนุษยธรรมตามหลักสากล พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในการติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมอย่างโปร่งใส เป็นธรรม

กองทัพเรือ โดย กปช.จต. ซึ่งรับผิดชอบการดูแลความมั่นคงชายแดนด้านตะวันออก จะยังคงบูรณาการการปฏิบัติกับหน่วยงานด้านความมั่นคงอย่างเข้มข้น เพิ่มมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และปราบปรามการลักลอบเข้า-ออกประเทศโดยผิดกฎหมาย เพื่อไม่ให้ประเทศไทยตกเป็นเส้นทางผ่านหรือฐานสนับสนุนของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติในทุกรูปแบบ