'วุฒิสภา' ไว้อาลัยทหารชายแดน ก่อนตั้ง กมธ.สอบประวัติ 2ว่าที่ กกต.

'วุฒิสภา' ไว้อาลัยทหารชายแดน ก่อนตั้ง กมธ.สอบประวัติ 2ว่าที่ กกต.

"วุฒิสภา" ยืนไว้อาลัย-สดุดีทหารกล้าชายแดน ก่อนเคาะมติ ตั้ง กมธ.สอบประวัติ "จิรุตม์ วิศาลจิตร-มณฑล สุดประเสริฐ" นั่งเป็น กกต.ใหม่

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา สมัยวิสามัญ  ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม   โดยก่อนเข้าสู่วาระ สมาชิกวุฒิสภาได้ร่วมยืนไว้อาลัยให้กับประชาชนและทหารที่เสียชีวิตจากเหตุสู้รบชายแดน พร้อมกล่าวคำสดุดีทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องชาติ

จากนั้นได้เข้าสู่วาระพิจารณาเรื่องด่วน คือ ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  จำนวน 2 คนตามที่คณะกรรรมการสรรหาเสนอชื่อ คือ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อดีตอธิบดีกรมการขนส่งทางบก แทนนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กกต.ที่พ้นวาระ และเสนอชื่อนายมณฑล สุดประเสริฐ อดีตอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง แทนนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ  กกต.ที่พ้นวาระ

ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง จำนวน 15 คน อาทิ นายกมล รอดคล้าย นางกัลยา ใหญ่ประสาน น.ส.รัชนีกร ทองทิพย์ นายวีระพันธุ์ สุวรรณนามัย พล.ต.ท.พรชัย เอกพรพิศ นายอมรศักดิ์ กิจธนานันท์ น.ส.ภิญญาพัชญ์ ศันสนียชีวินเป็นต้น โดยมีกำหนดเวลาการดำเนินงาน 60 วัน