วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2569

Login
Login

กกต.เผยพรรคส่ง 'ไพรมารีโหวต' วันละ 100 เรื่อง ยันทำทัน-รวดเร็ว

กกต.เผยพรรคส่ง 'ไพรมารีโหวต' วันละ 100 เรื่อง ยันทำทัน-รวดเร็ว

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2568 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า แฟ้มพรรคการเมืองเตรียมไพรมารี่โหวตวันละ 100 ความพร้อมการสมัครแบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเอง

1. การทำไพรมารี่ ให้พรรคดำเนินการไปได้เลย ขอให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายพรรคการเมืองและข้อบังคับของของแต่ละพรรค แล้วส่งให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบโดยเร็วในช่วงนี้  หากนายทะเบียนตรวจสอบแล้วถูกต้องจะมีผลนับแต่วันที่ทำ แต่ถ้าไม่ถูกต้องผลคือ สูญเปล่า ตั้งแต่ต้น ช่วงนี้มีแฟ้มเตรียมทำไพรมารี่ ตั้งสาขา และตัวแทน ส่งมาให้นายทะเบียนเฉลี่ยวันเป็นร่วม 100 เรื่อง  แต่ทีมพรรคการเมืองของ กกต.บอกว่าทำทันและจะอย่างรวดเร็ว ขอให้พรรคมั่นใจได้ว่าส่งผู้สมัครได้แน่หากพรรคทำถูกต้อง

กกต.เผยพรรคส่ง 'ไพรมารีโหวต' วันละ 100 เรื่อง ยันทำทัน-รวดเร็ว

2. เรื่องการสมัครแบบบัญชีรายชื่อ พรรคที่มีเอกสารครบถ้วนและถูกต้องเท่านั้น จึงจะมีสิทธิจับสลากในวันที่ 28 (เพราะลำดับที่จับสลากได้คือเบอร์แบบบัญชีที่พรรคใช้หาเสียง) ในการสมัครวันแรก ทั้งนี้ สนง.จะอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารการรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงเวลา 8.00 นาฬิกา ของวันสมัครวันแรก

ที่มา Sawaeng Boonmee