วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2569

Login
Login

'ชัยธวัช' รู้จัก 'อิสริยะ' มานาน ความคิดก้าวหน้า ปัดเป็นกลุ่มทุน

'ชัยธวัช' รู้จัก 'อิสริยะ' มานาน ความคิดก้าวหน้า ปัดเป็นกลุ่มทุน

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 นายชัยธวัช ตุลาธน อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีพรรคประชาชน (ปชน.) เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.เขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน โดยปรากฏชื่อ นายอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ อดีตรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารไลน์แมน และวงใน ในฐานะว่าที่ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อของพรรค ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์นั้น

นายชัยธวัช ระบุว่า รู้จักกับคุณมาร์ค (อิสริยะ) มานานตั้งแต่ก่อนที่เขาจะไปทำงานกับ Line Man Wongnai ได้เจอกับคุณมาร์คผ่านเพื่อนกลุ่มเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ หัวก้าวหน้า นอกจากเรื่องการพัฒนาเศรฐกิจที่ก้าวหน้าและเป็นธรรม พวกเขาและมาร์คยังสนใจการเมืองทั้งในระดับประเทศและระหว่างประเทศอย่างน่าทึ่ง การวิเคราะห์แหลมคม จนเมื่อตนเองตัดสินใจมาทำพรรคการเมือง ก็เคยคิดจะชวนมาร์คและเพื่อนๆ เหล่านั้นมาทำงานกับพรรค แต่ลึกๆ ก็เกรงใจเพราะรู้เต็มอกว่าการมาทำงานกับพรรคส้มมันเสี่ยง แถมมีแต่รายจ่าย ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรตอบแทนให้  

"มาถึงวันนี้ ผมดีใจนะที่มาร์ครู้สึกทนไม่ไหวกับสภาพการณ์ของประเทศไทย และตัดสินใจมาร่วมงานกับพรรคประชาชนเพื่อลองร่วมเปลี่ยนประเทศให้ดีกว่านี้ด้วยมือของเราเองสักตั้ง" นายชัยธวัช ระบุ

อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุอีกว่า มาร์คก้าวออกมาทำงานการเมืองครั้งนี้ในฐานะตัวของเขาเองที่รู้สึกว่าประเทศไทยเป็นอยู่อย่างนี้ไม่ได้อีกแล้ว ไม่ใช่เข้ามาทำงานในฐานะตัวแทนของกลุ่มทุนใดๆ ในพรรคการเมือง ดังนั้น ยังเชื่อมั่นในความคิดและจุดยืนที่ก้าวหน้าของเขา เหมือนที่เชื่อมั่นในธนาธร (จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า) ที่ครั้งหนึ่งเขามีเหตุผลต้องไปเป็นผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ (ตอนนั้นธนาธรไม่อยากไปทำธุรกิจเลย ด้วยความรู้สึกว่าการเป็นนายทุนมันขูดรีดคนงาน เลยบอกเขาว่า การขูดรีดเป็นหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ของนายทุนในระบบทุนนิยม มันเป็นเรื่องของระบบ ไม่ใช่เรื่องนายทุนดีหรือนายทุนไม่ดี บอกธนาธรว่า ไปทำเถอะ ไปหาประสบการณ์และทำความเข้าใจระบบของมัน สักวันหนึ่งคุณจะได้ใช้ประสบการณ์นั้นเพื่อส่วนรวม)

'ชัยธวัช' รู้จัก 'อิสริยะ' มานาน ความคิดก้าวหน้า ปัดเป็นกลุ่มทุน

แน่นอน สำหรับพี่น้องแรงงานและคนที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานแพลทฟอร์ม คงต้องกังขากับจุดยืนของพรรคและจุดยืนของคุณมาร์ค   นั่นเป็นสิ่งที่พรรคและคุณมาร์คต้องพิสูจน์ด้วยการกระทำหลังจากนี้

"ผมหวังว่า ความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจยุคดิจิตัลของคุณมาร์ค จะช่วยให้พรรคประชาชนเข้าใจและค้นพบทางออกของคนทำงาน (รวมถึงผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อย) ในยุคที่รูปแบบของงานและการจ้างงานเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญได้ในที่สุด ซึ่งเรื่องนี้เป็นโจทย์ใหญ่ระดับโลก" นายชัยธวัช ระบุ

ที่มา : Chaithawat Tulathon