“อนุทิน” เผย สั่งผู้ว่าฯ รับมือPM2.5 เข้มงวดเผาพืชผลการเกษตร ชี้ ปีนี้ ได้ “สุชาติ” ช่วยได้เยอะ แย้ม ม.ค.69 น่าจะยังอยู่ทำงาน บริหารราชการปกติ อำนาจเต็ม
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาฝุ่น PM2.5 ในหลายพื้นที่ ว่า เมื่อวันที่ 3พ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมผู้ว่าราชการทุกจังหวัดตั้งแต่ภาคเหนือลงมาเพื่อพูดคุยเรื่องนี้ ตนให้เตรียมรับสถานการณ์ในช่วงนี้ และให้เข้มงวดเรื่องการเผาเหมือนกับปีที่แล้วที่สามารถลดฝุ่น PM2.5 ไปได้มากพอสมควร เพราะดำเนินคดีกับพวกที่ไม่เชื่อฟัง พวกที่เผาของแห้งจากพืชผลการเกษตรทั้งหลาย ปีนี้ก็ได้นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาก็ช่วยได้เยอะ
นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนมาตรการ Work From Home ก็ยังมีอยู่ ส่วนใหญ่อยู่กับทางภาคเอกชน ส่วนทางภาครัฐถ้ามีความจำเป็นและเป็นประโยชน์เราก็ไม่ได้ห้าม อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น เวลาไปประชุมอาเซียนหรือประชุมต่างๆ มีการหารือตลอด แต่เราก็เน้นในสิ่งที่ควบคุมได้ในประเทศเราให้ได้มากที่สุด แต่ก็ลดไปได้มาก โดยปี68 ผู้ว่าฯ ภาคเหนือ ดำเนินการอย่างเต็มที่ จุดความร้อนก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และในเดือนม.ค.69 ตนก็น่าจะยังอยู่ ก็ยังคงความร่วมมือตรงนี้ได้
เมื่อถามว่า จะยังเป็นรัฐบาลอำนาจเต็มอยู่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าทำงานในเรื่องบริหารราชการปกติ มันก็อำนาจเต็ม เมื่อถามว่า เจอมรสุมเยอะจะยุบสภาก่อนกำหนดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนบอกแล้วว่าไม่เกินวันที่ 31 ม.ค.69





