‘รัฐบาล’ เผย สังเวย‘น้ำท่วมหาดใหญ่’ 140ศพ ชี้ จะพบเพิ่มหลักหน่วย

“รองปลัด สธ.” เผย ยอดผู้เสียชีวิต “น้ำท่วมหาดใหญ่” 140ราย เพิ่ม2รายจากเมื่อวาน สะกิด “บิ๊กโจ๊ก” หากไม่เชื่อจะเปิดตู้ให้ดู หลัง ปูดตายหลัก1,000 ชี้ จากสถิติหากศพเพิ่ม เพิ่มหลักหน่วย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์น้ำท่วม หาดใหญ่ ว่า จะยึดข้อมูลของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เป็นหลัก เพราะเป็นศูนย์รวบรวมศพผู้เสียชีวิต โดยข้อมูล ณ เวลา 16.00 วันที่ 1 ธ.ค.68 มีผู้เสียชีวิตอยู่ในระบบทั้งสิ้น 140 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 2ราย แบ่งแยกเป็นการเสียชีวิตในโรงพยาบาล 65 ราย เสียชีวิตนอกโรงพยาบาล 75 ราย มีการพิสูจน์อัตลักษณ์ได้104ราย เหลืออีก 36 ราย รอการพิสูจน์ตัวบุคคล และตอนนี้ได้นำศพคืนสู่ญาติไปแล้ว 23 ราย ยังคงเหลืออยู่ที่ศูนย์ 117 ราย
เมื่อถามว่า กรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. ระบุมียอดผู้เสียชีวิตเป็น 1,000 ราย นพ.ศักดา กล่าวว่า ตนอยู่ในพื้นที่ตลอด และกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ประมาทในการเตรียมการ โดยได้เตรียมตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 7 ตู้ เพราะเราไม่ทราบสถานการณ์ ว่าจะเป็นอย่างไร เราไม่ได้อยากให้มีผู้เสียชีวิตเยอะ ซึ่งวันแรกรวบรวมศพได้ 85-110 ราย ซึ่งเป็นการรวมผู้เสียชีวิตทั้งในและนอกโรงพยาบาล ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ และเพิ่มสูงมากที่สุดในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยเพิ่มอีกจำนวน 30 ราย
นพ.ศักดา กล่าวว่า อยากให้สื่อสารตามความจริง ไม่อยากให้สื่อสารตามความเชื่อ หรือความรู้สึก เพราะเมื่อนำ 2 อย่างมารวมกันประชาชนจะสับสน หน้าที่ของเราคือพยายามจะสื่อสารข้อมูลโดยเฉพาะหน้างาน หากไม่เชื่อก็ไปดูที่หน้าตู้อยากจะเปิดให้ดู แต่เป็นสถานที่หวงห้าม สำหรับกระบวนการชันสูตรพลิกศพ มีข้อจำกัดของการเข้าถึง อยากจะให้ดูทุกอย่าง และอยากจะบอกพี่น้องประชาชน ความจริงหน้างาน หากอยากรู้หรือมีข้อสงสัย ไปหาข้อมูลพื้นที่หน้างานจะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าดูตามสถิติและสถานการณ์ หากจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น ก็เพิ่มขึ้นหลักหน่วย







