เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2568 ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายแสวง บุญมีเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 11 ม.ค.2569 ว่า เราได้ตื่นตัวและสื่อสารไปยังพื้นที่ และหน่วยงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่จะทำการเลือกตั้ง รวมทั้งถ้าจะมีการเลือกตั้ง สส. ก็เป็นชุดความรู้เดียวกัน อีกทั้งปฏิทินงานก็ชัดเจนตามกฏหมายอยู่แล้ว และเราเองก็ได้ทำไปตามปกติ เราจึงมีความพร้อมในทุกๆการเลือกตั้ง
เมื่อถามถึงจำนวนของผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นายแสวง กล่าวว่า จริง ๆ แล้วร้อยละ 65 ก็ยังถือมามากอยู่ แต่ตามจริงแล้วเราอยากได้จำนวนมากเท่า สส. ท้องถิ่นเป็นองค์กรที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด การเลือกตั้งคือการเลือกตัวแทนไปทำงาน จึงอยากให้เห็นความสำคัญของการเลือกตั้งนี้ ส่วนการที่มีประชาชนไปใช้สิทธิ์ไม่มากพอตามที่เราคาดหวังไว้ก็จะเป็นโจทย์ให้เรากลับมาศึกษาว่า เกิดจากตัวระบบหรือประชาชนมีภารกิจ แต่สิ่งที่จะทำให้เห็นชัดเจนมากในการเลือกตั้งครั้งนี้คือการรณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิ์เยอะ ๆ
เมื่อถามย้ำว่าเรามีการตั้งเป้าของผู้มาสิทธิ์เลือกตั้ง ไว้ที่เท่าไหร่ นายแสวง กล่าวว่า ตามจริงเลือกตั้งท้องถิ่นเราตั้งไว้ที่ร้อยละ 65
เมื่อถามผู้สมัครใหม่ต้องมีข้อกังวลหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะเขาก็ต้องศึกษาเรื่องคุณสมบัติเอง เรามีความเข้มงวดเรื่องคุณสมบัติถ้ารู้ว่าไม่มีสิทธิ์สมัครแล้วมาสมัคนก็จะได้รับโทษ ส่วนการหาเสียงที่ต้องอยู่ในกรอบ อย่างเช่นช่วงเทศกาลที่ต้องมีการแจกของ ถ้าอยู่ในช่วงของการประกาศให้มีการเลือกตั้งก็แจกไม่ได้อยู่แล้ว
เมื่อถามถึงช่วงเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ ที่เตรียมตัวจะสมัครเลือกตั้งท้องถิ่นต้องระมัดระวังด้วยหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า
การแจกของถ้าอยู่ในช่วงประกาศให้มีการเลือกตั้งอย่างไรก็ผิดอยู่แล้ว ซึ่งก็กำลังครบวาระอยู่แล้ว แต่ไม่ว่าจะแจกของในช่วงเวลาไหนมีคนร้องเรียนแน่ แต่ก็ต้องดูว่าข้อเท็จจริงเกิดขึ้นอย่างไร
เมื่อถามถึงช่วงเวลาเข้าสู่ 180 วันจะมีการกำชับว่าที่ผู้สมัครอย่างไรบ้าง นายแสวง กล่าวว่า เราได้มีการส่งสัญญาณเตือนไปแล้วกับท้องถิ่นว่าให้ ระมัดระวังและตัวของผู้ที่จะสมัครคงมีการระมัดระวังเอง
นายแสวง กล่าวถึงความพร้อมเลือกตั้งทั่วไป หากรัฐบาลยุบสภา ว่า เราพร้อม ถ้าวันพรุ่งนี้ยุบเราก็พร้อม เราไม่รู้ว่าจะวันไหนแต่เราพร้อม พร้อมทุกเงื่อนไขทั้งทำประชามติด้วย แต่ต้องเป็นเวลาตามกฎหมาย
เมื่อถามว่าถ้านายกรัฐมนตรียุบสภาในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เรื่องประชามติจะกระทบหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า คงตอบแทนไม่ได้ เรื่องประชามติก็ยังไม่ทราบ รู้แค่ว่ามีการเซ็น MOA กัน ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ เรารู้แค่ว่าถ้าจะทำรัฐบาลก็แจ้งมาเท่านั้นเอง





