วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

'ชลน่าน' แนะรัฐบาล ถอดบทเรียนน้ำท่วม ทำยุทธศาสตร์กู้ภัยพิบัติ

'ชลน่าน' แนะรัฐบาล ถอดบทเรียนน้ำท่วม ทำยุทธศาสตร์กู้ภัยพิบัติ

"ชลน่าน" ชี้ น้ำท่วมภาคใต้ ปัญหารุนแรงครั้งใหญ่ แนะ "รัฐบาล" เร่งรับข้อเสนอฝ่ายค้าน ถอดบทเรียนน้ำท่วม ทำยุทธศาสตร์ระดับชาติ ป้องกันภัยพิบัติ

ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ น้ำท่วมภาคใต้ จ.สงขลา ว่า ขอแสดงความเสียใจกับชาวหาดใหญ่และชาวใต้ที่ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัยครั้งนี้ ซึ่งถือว่าใหญ่สุด ด้วยภาพที่เกิดขึ้นสิ่งที่เราเห็น ข้อเท็จจริงที่ปรากฏเป็นอุทกภัยที่หลายฝ่ายอาจคาดไม่ถึง ทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่ในเรื่องการรับมือในการแก้ปัญหาต้องยอมรับว่าไม่สามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างทั่วถึง อาจเป็นเพราะการคาดการณ์สถานการณ์ ปริมาณน้ำมหาศาล การเตรียมพร้อม การแจ้งเตือน การเตือนภัย เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ไม่มีความพร้อม จึงทำให้สถานการณ์รุนแรง

ดังนั้น ขอให้รัฐบาลรับข้อเสนอแนะของพรรคฝ่ายค้านไปดำเนินการ โดยยึดประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง

เมื่อถามว่า ระบบสาธารณสุขโรงพยาบาลก็น่าเป็นห่วง หลังจากนี้ต้องมีการถอดบทเรียนเพื่อทำแผนในอนาคตอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนเป็นห่วงมากเรื่องโรงพยาบาลและสถานพยาบาล หากไม่เตรียมความพร้อม สิ่งที่จะกระทบที่สุดคือการดูแลความเจ็บป่วย การเคลื่อนย้ายการวางศูนย์อพยพดูแล  รวมถึงการดูแลผู้ป่วยในภาวะวิกฤต

สมัยที่ตนเป็น รมว.สาธารณสุขเราได้วางเครือข่ายรับมือกรณีที่มีการตัดน้ำตัดไฟ ต้องมีเครื่องปั่นไฟ ต้องมีระบบน้ำที่คอยดูแลผู้ป่วยของตนเอง เราต้องมีแผนชัดและถอดบทเรียนเพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สุด ต้องทำเป็นแผนและยุทธศาสตร์ระดับชาติในการป้องกันภัยพิบัติ