'วันนอร์' ชี้ 'นายก' ยุบสภาได้ แม้ยื่นซักฟอก หากญัตติไม่สมบูรณ์

'วันนอร์' ชี้ 'นายก' ยุบสภาได้ แม้ยื่นซักฟอก หากญัตติไม่สมบูรณ์

"ประธานรัฐสภา" บอก "นายกฯ" มีอำนาจยุบสภา แม้ถูกยื่นญัตติซักฟอก หากมีเหตุชี้ญัตติไม่สมบูรณ์ ยังไม่เคาะเปิดประชุมวิสามัญแก้รธน. เหตุต้องรอสัญญาณจากรัฐบาล

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ฐานะประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม หลังจากที่กรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณารัฐธรรมนูญ (แก้ไขเพิ่มเติม) รัฐสภา พิจารณาแล้วเสร็จว่า การเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ มี 2 เงื่อนไข คือ รัฐบาลต้องประสานมายังรัฐสภา และร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ต้องพิจารณาให้จบในชั้นกมธ.  ทั้งนี้ ตนกังวลว่า กมธ. จะพิจารณาไม่เสร็จทันกลางเดือน พ.ย.นี้ แต่ตามที่คาดการณ์ แต่อาจเป็นช่วงปลายเดือน พ.ย. หรือ ต้นเดือน ธ.ค. นอกจากนั้นตนยังกังวลว่าหากเปิดประชุมวิสามัญช่วงนี้อาจมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม เพราะ สส.ในนามกมธ. บางส่วนเดินทางไปราชการที่ต่างประเทศ

'วันนอร์' กล่าวต่อว่า สำหรับการพิจารณาเรื่องแก้รัฐธรรมนูญนั้น เมื่อการพิจารณาวาระที่สอง เสร็จจำเป็นต้องรอ 15 วัน เพื่อลงมติวาระสาม ดังนั้น กระบวนการในวาระสอง ควรเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนพ.ย. และเมื่อมีการเปิดสมัยประชุม ช่วงเดือน ธ.ค. จะทันลงมติในวาระสาม ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมด น่าจะเสร็จสิ้นก่อนปีใหม่

"อย่างน้อยที่สุด ผมอยากให้สภาฯ ชุดนี้ ผ่านการพิจารณารัฐธรรมนูญในวาระสามเพื่อไปทำประชามติพร้อมกับการเลือกตั้ง สส. แต่ประการสำคัญที่สุด ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านการพิจารณาจากสภาได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่กมธ. ต้องมีการพูดคุยกัน ทั้งในรอบและนอกรอบ" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว 

เมื่อถามถึงกรณีที่นายรัฐมนตรีอาจยุบสภา หากถูกเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในช่วงเปิดสมัยประชุมเดือนธ.ค.  ประธานรัฐสภา กล่าวว่า อำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี ที่ทำได้ตลอดเวลา ยกเว้นกรณีที่มีบรรจุญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเข้าสู่วาระการประชุมแล้ว แต่ทั้งนี้กระบวนการยื่น อภิปรายไม่ไว้วางใจ ญัตติอาจไม่สมบูรณ์ก็ได้  เช่น มี สส.ลงชื่อไม่ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นแม้ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ นายกฯยังยุบสภาได้ จนกว่าจะมีการบรรจุญัตติในวาระการประชุมสภา แต่ทั้งนี้โดยส่วนตัวมองว่า หากไม่มีประเด็นปัญหา ที่จะต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจ การอภิปรายจะไม่มีน้ำหนักเพียงพอ