วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2569

Login
Login

‘โฆษกรัฐบาล’ ป้อง ‘อนุทิน’ ไม่ได้พูด ไทยรุกล้ำ ‘กัมพูชา’ อ้างแค่เปรียบเทียบ

‘โฆษกรัฐบาล’ ป้อง ‘อนุทิน’ ไม่ได้พูด ไทยรุกล้ำ ‘กัมพูชา’ อ้างแค่เปรียบเทียบ

'โฆษกรัฐบาล' แจง “อนุทิน” ไม่ได้พูด “ไทย” รุกล้ำพื้นที่ “กัมพูชา” ชี้ แค่เปรียบเทียบการบริหารจัดการที่เป็นธรรม หาที่ให้คนรุกล้ำอยู่ แก้ปัญหาต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่เกิดความไม่เข้าใจจากการให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางปฏิบัติตามถ้อยแถลงระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยและกัมพูชาที่มีการลงนามที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 26 ต.ค.68 ซึ่งกัมพูชาต้องทำตามข้อตกลง 4 ข้อให้เห็นในทางปฏิบัติทั้งการถอนอาวุธหนัก การเก็บกู้ทุ่นระเบิด การปราบปรามสแกมเมอร์ และการบริหารจัดการพื้นที่ชายแดน ซึ่งในการจัดการพื้นที่ชายแดนที่ยังมีปัญหา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงพื้นที่ที่ไทยล้ำพื้นที่ของกัมพูชาก็มีนั้น เป็นการพูดเชิงเปรียบเทียบในการบริหารจัดการพื้นที่  เป็นการตอบข้อซักถามเรื่องบริหารจัดการพื้นที่ทับซ้อน ตามข้อตกลงที่ 4 

“ท่านเปรียบเทียบว่าในการบริหารจัดการในข้อที่ 4 ถ้าไทยรุกล้ำไปฝั่งเขาก็ต้องเอากลับมาหาที่ให้อยู่ ซึ่งการที่กัมพูชารุกล้ำมาฝั่งไทยก็ต้องหาที่ให้คนที่รุกล้ำฝั่งไทยอยู่ใหม่ ในเชิงบริหารจัดการควรทำเช่นนั้น” 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า นายกพูดถึงการบริหารจัดการที่เป็นธรรม ไม่ได้ไปเฉพาะเจาจงหรือชี้ว่ามีตรงไหนที่ไทยไปรุกล้ำกัมพูชา และการแก้ปัญหาต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง