'กมธ.กฎหมาย' สละสิทธิส่ง ตัวแทนร่วมกมธ.แก้รธน. ชงวิปวุฒิหาคนแทน

'กมธ.กฎหมาย' สละสิทธิส่ง ตัวแทนร่วมกมธ.แก้รธน. ชงวิปวุฒิหาคนแทน

"เลขานุการ กมธ.กฎหมาย" สว. บอกมติที่ประชุม สละสิทธิส่งตัวแทน กมธ. ร่วมวง กมธ.ถกแก้รธน. หลัง "หมอเปรม"ออกมาโวย โยนวิปวุฒิหาคนแทน

ที่รัฐสภา นายเศก จุลเกษร สว. ฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย และการยุติธรรม วุฒิสภา กล่าวถึงผลการประชุมคณะกมธ. พิจารณารายชื่อกมธ.ในคณะเพื่อตั้งเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ …) ในสัดส่วนของวุฒิสภา ซึ่งในการประชุมกมธ.กฎหมายฯ เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ประชุมมีมติส่งนพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. ไปเป็น กมธ. ว่า ในที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องนี้แล้ว มีมติไม่ส่งใครไปเป็นกมธ. แล้วให้กมธ.อื่นๆ ไปจับฉลากกันเอง เพื่อให้ครบโควตา 

เมื่อถามว่า ทำไมถึงไม่ส่งใครทั้งที่มีชื่อของนพ.เปรมศักดิ์ อยู่แล้ว นายเศก กล่าวว่า เดิมเป็นคิวของพล.ต.ท.วันไชย เอกพรพิชญ์ สว. ในฐานะประธานที่ปรึกษากมธ.กฎหมายฯ ที่จะเป็นตัวแทน โดยขณะมีมตินพ.เปรมศักดิ์ ยังไม่ได้ร่วมการประชุมด้วย ซึ่งถือว่าประชุมกันเสร็จแล้ว และตนก็ออกจากห้องประชุม ไปประชุมกมธ.ชุดอื่นต่อ แต่เมื่อมีการประชุมกมธ.กฎหมาย​ ในวันนี้ (10 ต.ค.) ทุกคนก็มีเสียงสะท้อนว่าอยากที่จะไปเป็นกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ​ และเมื่อไม่ได้มีการถามอะไรกันเลย ประธานกมธ.กฎหมาย จึงขอให้ทบทวนมติ ทุกคนจึงบอกว่าเพื่อความสามัคคี ขอให้สละโควตาของกมธ.กฎหมาย​ ไปเลย แล้วให้กมธ.วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ไปดำเนินการเอง

"จึงถือว่านพ.เปรมศักดิ์ ไม่ได้ไปเป็นตัวแทนของกมธ.กฎหมาย แล้ว เพราะไปออกข่าวดักคอว่าจะมีการทบทวนให้บุคคลอื่นไปเป็นกมธ.แก้รัฐธรรมนูญฯ​ และเพื่อให้สบายใจกันทั้งหมด ก็ไม่ต้องให้ใครไปเป็นกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ เลย อย่างไรก็ตาม ในวุฒิสภาก็มีคนเก่งจำนวนมาก ไม่ใช่ไม่มี" นายเศก กล่าว