'ชลน่าน' ซัด 'รัฐบาล-หนู' อยู่4เดือน ปูทาง สีน้ำเงิน กินรวบประเทศ

'ชลน่าน' ซัด 'รัฐบาล-หนู' อยู่4เดือน ปูทาง สีน้ำเงิน กินรวบประเทศ

"ชลน่าน" ชี้ "รัฐบาล-อนุทิน" ทำงานเฉพาะกิจ ปูทางอยู่ยาว4 เดือน หวังสร้างเครือข่าย "สีน้ำเงิน" กินรวบประเทศ ประเมินแก้รธน.ไม่ได้ -พรรคประชาชนลงทุนเสียเปล่า

ที่รัฐสภา ในการประชุมรัฐสภา ที่มีนายวันมูหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาเรื่องด่วน คณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 162

โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า รัฐบาลของนายอนุทิน เป็นรัฐบาบเฉพาะกิจ ที่มาทำแค่บทเฉพาะกาล คือ ใช้เวลา 4 เดือนเพื่ออยู่ยาว 4ปี เป็นการทำงานเพื่อเข้ามาสืบทอดอำนาจ ทั้งนี้นโยบายที่แถลงตนว่าจะทำไม่ได้ หรือแม้ทำได้แต่ไม่สำเร็จ เพราะบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งมีลักษณะต้องห้ามและคุณสมบัติไม่เหมาะสม รัฐมนตรีที่มาดำรงตำแหน่ง มีแผล มีกรรมเก่า แม้ว่าก่อนหน้านี้การจัดครม.จะมีบุคคลภายนอกร่วมด้วยเป็นภาพที่สวยงาม แต่อีกส่วนจัดเพื่อมาสร้างคะแนนนิยมในพื้นที่อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดซึ่งเป็นกลไกอันแยบยลเพื่อหวังผลในการการเลือกตั้ง ที่คาดว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศให้มีการเลือกตั้ง ช่วง 22 มี.ค.69 หรือ 26 มี.ค.69 เพื่อให้ได้อำนาจต่ออีก 4 ปี

นพ.ชลน่าน อภิปรายต่อว่า นโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาตนเชื่อว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ หากไม่สำนึก ไม่เฝ้าระวัง คือการยุบคดี เชื่อว่าจะเป็นปัญหาและส่งผลให้เกิด 4 หายนะ คือ  หายนะประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาอย่างรุนแรง  ที่มาจากกลไกให้ได้มาซึ่งสมาชิกที่สงสัยว่ามาจากการฮั้วหรือไม่ และอำนาจที่มาจากประชาชนจะมาโดยการจัดการ ซึ่งตนมองว่าในการเลือกตั้งครั้งถัดไป เงินจะเป็นปัจจัยสูงสุด

'ชลน่าน' ซัด 'รัฐบาล-หนู' อยู่4เดือน ปูทาง สีน้ำเงิน กินรวบประเทศ

“ผมไม่ได้บอกว่าซื้อเสียง แต่การจัดการด้วยอำนาจเงิน คือปัจจัยหลักที่จะทำให้ได้รับมอบอำนาจจากประชาชนซึ่งจะเป็นการกัดกร่อนของประชาธิปไตยในรัฐสภา โดยผู้นำฝ่ายค้านยอมแลกอำนาจเพื่อต้องการรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ยุบสภา เพื่อให้ประชาชนตัดสินอนาคตประเทศ เป็นการแลก หากได้ถือว่าคุ้มค่า แต่มีสิ่งที่ผมมองได้คือ การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ แย่ที่สุดคือ แก้มาตรา 256  ไม่ผ่านวาระหนึ่ง หรือ ไม่ผ่านวาระสาม หรือดีที่สุด ผ่านวาระสาม ได้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข แต่รัฐธรรมนูญใหม่ถูกยกร่างด้วยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากสีน้ำเงิน และรัฐธรรมนูญที่ได้จะเป็นสีน้ำเงิน เพราะมีกลไกจัดการที่ทำได้ทั้งหมด” นพ.ชลน่าน อภิปราย

นพ.ชลน่าน อภิปรายต่อว่า รัฐบาลที่มาจากเฉพาะกลุ่มเฉพาะที่ซึ่งถูกขนานามว่า รัฐบาลอนุวิน รัฐบาลเนทิน รัฐบาลหนูเน ทำให้เห็นถึงกลไกอำนาจการจัดวางตำแหน่ง ที่ส่งไปเป็นหายนะของความโปร่งใสและความยุติธรรม เพราะคนที่มาดำรงตำแหน่งผูกขาดตัดตอนกลุ่มพวก ลามไปถึงหายนะของการบริหารจัดการประเทศ ผลประโยชน์ไม่ตกกับประชาชน ทำให้เป็นหายนะทางโอกาสของประชาชน  ทั้งนี้ ตนมองว่านโยบายอะไรที่ดีควรทำต่อ สำหรับหวยเกษียณ พบว่าถูกเปลี่ยนชื่อเป็นสลากเพื่อการรออม ซึ่งสิ่งที่กำหนดไว้ทำไปเพื่อคะแนนนิยม

“มีตัวเลข 1,000-2,000 การเลือกตั้งครั้งใด เหมายกเข่ง ซื้อยกหน่วย เป็นสิ่งที่รัฐธรรมนูญสีน้ำเงิน ระวัง แต่ผมมั่นใจไม่ผ่านประชามติ  ส่วนที่เขียนในนโยบายว่าจะยกเลิก เอ็มโอยู รู้เลยว่าถ้าทำคะแนนจะมาถล่มถลาย แต่ 4 เดือนที่ทำ จะได้ 4 ปีและกินรวบประเทศไทย พวกเราจะยอมให้มีคนกินรวบหรือไม่ อำนาจสภาฯ เป็นของสีน้ำเงิน อำนาจสว.เป็นสีน้ำเงิน อำนาจราชการ อำนาจองค์กรอิสระเป็นสีนำ้เงินหมดประเทศ จะเอาสีนำ้เงินที่เป็นสีประเสริฐคลุกกับการเมืองเท่ากับการไม่เคารพสถาบัน ผมไม่ยอม ทั้งนี้การลงทุนของพรรคประชาชนจะเสียเปล่า” นพ.ชลน่าน อภิปราย