'ชัชชาติ' สั่งมาตรการด่วน 7 ข้อ คุมสถานการณ์ ถ.สามเสน ทรุดตัว

ผู้ว่าฯ กทม. ย้ำความปลอดภัยของประชาชนสูงสุด สั่งมาตรการเร่งด่วน 7 ข้อ คุมสถานการณ์ ถนนสามเสน ทรุดตัว ย้ำไร้ผู้บาดเจ็บ รพ.วชิรพยาบาล งดบริการผู้ป่วยนอก 2 วัน
KEY
POINTS
- เกิดเหตุถนนทรุดตัวบริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หน้า รพ.วชิรพยาบาล ถ.สามเสน สาเหตุจากดินยุบตัว และท่อประปาชำรุด
- ผู้ว่าฯ กทม. 'ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ' สั่ง 7 มาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมสถานการณ์ ครอบคลุมการตัดน้ำ-ไฟเพื่อความปลอดภัย, อุดรอยรั่ว, ประเมินความแข็งแรงอาคารโดยรอบ และจัดการจราจร
- ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่มีการประกาศพื้นที่เป็นเขตห้ามเข้า และ รพ.วชิรพยาบาล งดบริการผู้ป่วยนอกชั่วคราว 2 วัน
เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2568 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยถึงเหตุผิวจราจรทรุดตัว บริเวณหน้าวชิรพยาบาล ถ.สามเสน เขตดุสิต ว่า จุดเกิดเหตุคือ บริเวณไซต์งานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ บริเวณสถานีโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอุโมงค์รถไฟฟ้ากับสถานี ส่งผลให้เกิดการยุบตัวของดิน และท่อประปาขนาดใหญ่ชำรุด มีดินไหลเข้าพื้นที่ก่อสร้าง และมีน้ำรั่วไหลเข้าสถานี เบื้องต้น กรุงเทพมหานคร การประปานครหลวง และการไฟฟ้านครหลวง ได้ดำเนินการตัดน้ำ–ไฟ เพื่อควบคุมสถานการณ์ และป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว
นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการเร่งด่วน 7 ข้อ ประกอบด้วย
1. ตัดน้ำประปา และจัดระบบจ่ายน้ำสำรองให้ประชาชนในพื้นที่
2. ตัดกระแสไฟฟ้า และสายไฟโดยรอบเพื่อความปลอดภัย
3. อุดรอยรั่วของอุโมงค์ที่ทำให้ดินไหลเข้าสถานี
4. ประเมินความปลอดภัยของอาคารโดยรอบ
5. ติดตั้งระบบมอนิเตอร์ ติดตั้งกล้อง CCTV รอบพื้นที่ และตรวจสอบการเคลื่อนตัวของดิน
6. ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคารหลักใกล้เคียง
7. จัดการจราจรโดยประสานตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ข้อสำคัญอีกข้อคือ เรื่องฝนตก ถ้ามีฝนตกจะทำให้มีน้ำเพิ่มในระบบ อาจจะชะดินลงไปในช่องที่เปิด ซึ่งได้สั่งให้ตั้งทีมงานขึ้นมาพิจารณาตอนฝนตกว่าจะดำเนินการอย่างไร เพื่อป้องกันการไหลของดินเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีเพียงความเสียหายต่อยานพาหนะจำนวน 3 คัน
ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวด้วยว่า พื้นที่เสี่ยงอันตรายได้ถูกประกาศเป็นเขตห้ามเข้าแล้ว สำหรับโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ได้ปรับรูปแบบการให้บริการ โดยงดบริการผู้ป่วยนอกชั่วคราวเป็นเวลา 2 วัน เพื่อความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนการรักษาผู้ป่วยในยังคงดำเนินการตามปกติ และมีโรงพยาบาลเครือข่ายในสังกัดกรุงเทพมหานคร รองรับผู้ป่วยนอกในช่วงเวลาดังกล่าว
ขณะเดียวกัน กทม. และ รฟม. ได้ตั้งศูนย์บัญชาการในพื้นที่เพื่อบริหารจัดการสถานการณ์ และจะมีการประชุมในเวลา 12.00 น. และ 18.00 น. เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยขอย้ำว่า ความปลอดภัยของประชาชน และความมั่นคงของโครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







