'ณัฐพงษ์' ลั่นพร้อมล้มรัฐบาล ถ้าเจอขวางแก้ รธน. ไม่เป็นไปตาม MOA

'ณัฐพงษ์' ตอบแทน สว.ไม่ได้ เอาด้วยแก้ รธน.หรือไม่ ปลุก สส.ต้องร่วมกันผลักดัน ลั่นพร้อมล้มรัฐบาล ถ้าเจอขวางไม่เป็นไปตาม MOA
KEY
POINTS
- ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ประกาศพร้อมใช้กลไกสภาเพื่อล้มรัฐบาล หากพบว่ามีความพยายามขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
- เงื่อนไขสำคัญคือหากกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เป็นไปตามบันทึกความเข้าใจ (MOA) ที่ทำร่วมกัน
- ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา (สว.) อาจไม่เพียงพอต่อการผลักดันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ
เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2568 ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีข้อกังวลเรื่องเสียงของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จะไม่พอ ว่า คงไปตอบแทน สว.ไม่ได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากเป็นกฎหมายที่ประชาชนได้ประโยชน์ ภายใต้กรอบระยะเวลา ณ ตอนนี้ที่เหลืออยู่ สส.ทุกคนก็น่าที่จะพร้อมผ่านกฎหมายที่เป็นประโยชน์ให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าทุกพรรคมองเห็นแล้วว่า ต้องมีการเลือกตั้งเร็วๆ นี้ ไม่ช้าก็เร็ว ภายใต้กรอบระยะเวลา 4 เดือน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกพรรคพยายามผลักดันให้ตัวเองไม่เสียคะแนน
เมื่อถามว่า พรรคประชาชนมีการพูดคุยกับ สว.แล้วหรือยัง นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เรามีการทํางานร่วมกับทุกฝ่ายอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการประสานงานกันในสภา
ส่วน หาก สว.ไม่เห็นตรงกับ สส.จะมีปัญหาหรือไม่นั้น นายณัฐพงษ์ เชื่อว่า วิญญูชนและสาธารณชน พอจะรับรู้รับทราบได้อยู่ว่า มีกระบวนการในการขัดขวาง อาจไม่ได้ออกมาพูดตรง ๆ แต่เป็นกระบวนการขัดขวางรัฐสภา เพื่อทําให้การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เป็นไปตาม MOA หรือไม่ ถ้ามีจริง ๆ เราก็จะใช้กลไกในสภาตรวจสอบรัฐบาล และล้มรัฐบาลได้ เพราะเป็นสิ่งที่เดียวที่เรามีอํานาจอยู่ในสภาฯตอนนี้







