'ปกรณ์วุฒิ' ยังไม่เห็นสัญญาณ 'ภท.' เติมเสียง-ผิดข้อตกลงMOA

"ปกรณ์วุฒิ" กางเลขคณิตศาสตร์ มอง "ภท." ยังไม่ทำอะไรที่ผิดMOA เติมเสียงให้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก บอกอย่าตีตนไปก่อนไข้
ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีราย รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มชุมพร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทยเพิ่มเติม ซึ่งถูกมองว่าเพราะการโหวตของพรรคประชาชน ว่า ตนตอบไม่ได้ ทั้งนี้ตนคิดว่าสื่อมวลชนทราบดีว่าบางพรรคมีสัญญาณของการแตกมานานแล้ว ต่อให้เกิดหรือไม่เกิดเหตุการณ์ เขาอาจไหลไปทางนั้นอยู่ดี ถือว่า What if ที่ตอบไม่ได้ ซึ่งต้องรอพิสูจน์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า
เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรในเมื่อเสียงพรรคภูมิใจไทยเพิ่มขึ้น นายปกรณ์วุฒิ ย้อนถามว่ายังไม่ได้เลือกตั้งเลยเสียงเพิ่มขึ้นอย่างไร ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับว่าเสียงในสภา
ทำให้นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า หากพูดถึงเสียงข้างมาก ตนต้องบอกว่า พรรคประชาชนมี 142 เสียง พรรคเพื่อไทยมี 141 เสียง อาจจะไปแล้ว 9 คน เหลือ 132 เสียง พรรคประชาชาติ มีอยู่ 9 เสียง บวกกันแล้วมี 280 เสียง จะเป็นเสียงข้างมากได้อย่างไร ถ้าพรรคบางพรรคไม่แตก
"ผมคิดว่าความพยายามเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากต้องดูตั้งแต่วันที่โหวตนายกฯ แน่นอนว่าเราไปห้ามสส.ไม่ให้ไปโหวตฝั่งไหนไม่ได้ บางพรรคที่มีมติอย่างหนึ่ง แต่สส.โหวตอีกอย่างหนึ่ง เราคงไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นความผิดใคร แต่ในสถานการณ์ตอนนี้ พรรคภูมิใจไทยจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากได้ต้องมีพรรคใหญ่แตกแบบจริงจัง ดังนั้นเรื่องเสียงข้างมากยังไม่มีความใกล้เคียง ผมว่ามันเป็นการตีตนไปก่อนไข้มาก ๆ" นายปกรณ์วุฒิ กล่าว
เมื่อถามว่าถ้าเสียงเพิ่มขึ้นถือว่าผิดสัญญาหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ในข้อตกลงทางการเมือง ระบุว่าไม่กระทำการใด ๆ เพื่อให้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก การจับตาให้ทำตามข้อตกลงนั้นได้ทำอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ไม่มีพรรคไหนที่แตกเป็น 30 - 40 เสียง จึงเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก







