กล้าธรรมได้ เกษตร-ศธ. 'ธรรมนัส' ร้องหู้ย ปัดแย่ง กห.กับ 'บิ๊กป้อม'

'ธรรมนัส' คุย 'อนุทิน' รับโควตา 'กล้าธรรม' ได้ ก.เกษตรฯ-ศึกษาฯ ร้องหู้ย หลังโดนถามแย่ง 'กลาโหม' กับ 'บิ๊กป้อม' ด้าน 'เสี่ยหนู' บอกหวังว่าจะไม่เหมือนช็อคมินต์
KEY
POINTS
- พรรคกล้าธรรม (กธ.) ได้รับการจัดสรรโควตารัฐมนตรีดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงศึกษาธิการ
- ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ปฏิเสธกระแสข่าวแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (รมว.กห.) กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยระบุว่าเป็นความเข้าใจผิด
- ร.อ.ธรรมนัส อุทาน "หู้ย" ด้วยความประหลาดใจ เมื่อถูกสื่อมวลชนซักถามถึงข่าวลือว่าจะได้รับตำแหน่ง รมว.กลาโหม
เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2568 ที่พรรคภูมิใจไทย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เดินทางมายังที่ทำการพรรค เพื่อหารือเป็นการส่วนตัวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะว่าที่นายกรัฐมนตรี
ต่อมาเมื่อเวลา 16.50 น. นายอนุทิน และ ร.อ.ธรรมนัส เดินลงจาก ที่ทำการพรรคมายังร้านกาแฟจาริสต้าร์ ซึ่งมี น.ส.ธนพร ศรีวิราช ภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัส รออยู่ โดย ร.อ.ธรรมนัส สั่งเครื่องดื่มอเมริกาโน่ร้อน ไม่หวาน
ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่า มาซื้อกาแฟวันนี้ หมายความว่า ได้ตำแหน่ง รมว.กลาโหมแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนมารับภรรยา
เมื่อถามว่า พรรคกล้าธรรมมีการพูดคุยตำแหน่งรัฐมนตรีลงตัวแล้วหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ลงตัวแล้วมั้ง อย่างไรก็ตาม ต้องให้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม เป็นผู้จัดการ วันนี้แค่แวะมาทำธุระกับภรรยา
ถามยํ้าว่า มีกระแสข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส จะมารับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส ร้องหู้ย พร้อมกล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกันขนาดนั้น ส่วนมีความพร้อมหรือไม่นั้น ยืนยันว่าการเป็นนักการเมือง ต้องตอบว่า เราพร้อมทำทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ ต่อประชาชนและประเทศชาติ แต่ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน
เมื่อถามว่า กังวลเรื่องคุณสมบัติของตนเองหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องมาตรฐานจริยธรรม ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องระเบียบที่เขาต้องทำ และตรวจสอบ แต่ตนเป็นรัฐมนตรีมาสองรอบแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมาตนไม่ได้เสนอตัวเป็นรัฐมนตรี เพราะอยากให้รุ่นน้องได้ทำงานบ้าง
เมื่อถามว่า แสดงว่าพร้อมรับตำแหน่งรองนายกฯ และรัฐมนตรีใช่หรือไม่ กล่าวว่า อย่าไปพูดตรงนั้น เพราะต้องกลับไปประชุมว่า พรรคจะเสนอใครบ้าง ต้องเป็นตามระบบของพรรค โดยเฉพาะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ต้องได้ตำแหน่งอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่พรรคตกลงกันไว้
ซักอีกว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ร.อ.ธรรมมนัส กำลังแย่งกระทรวงกลาโหมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตำแหน่งทางการเมืองไม่ใช่จะต้องแย่งกัน เป็นความเข้าใจผิดมากกว่า ยืนยันว่า ตนไม่คิดไปแย่งอะไร
ถามอีกว่า สามารถทำงานร่วมกับ พล.อ.ประวิตร ได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราเป็นนักการเมือง ต้องร่วมงานกับทุกคนได้ อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมายุ่งเรื่องการเมือง
เมื่อถามว่า จะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ให้สังเกตว่า สส.พรรคของตน ส่วนใหญ่มาจากคนรากหญ้า เน้นช่วยเหลือคนฐานรากให้มีชีวิตที่ดี และตั้งแต่ที่ตนเป็นรัฐมนตรีมา ก็ดูแลเกษตรกรเป็นหลัก
ซักว่า จะได้รับจัดสรรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามเดิมใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมมนัส กล่าวว่า นายอนุทินบอกแล้ว ว่ามอบให้กับพรรคกล้าธรรมดูแล รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ แต่ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม ต้องรอการโปรดเกล้าฯ ก่อน
หลังจากนั้นนายอนุทินได้พา ร.อ.ธรรมนัส มานั่งพักที่ร้านคาเฟ่ โดย ร.อ.ธรรมนัสได้ขอชนแก้วกับว่าที่นายกรัฐมนตรี ก่อนที่นายอนุทินจะหัวเราะ และบอกว่า "หวังว่าจะไม่เหมือนช็อคมิ้นท์" ก่อนที่จะสั่งเค้กส้ม ให้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ลองชิม เมื่อได้ทานแล้ว เจ้าตัวบอกว่าอร่อยมาก ผู้สื่อข่าวถามว่า อร่อยเหมือนช็อคมิ้นท์หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “จำไม่ได้”
จากนั้น เวลา 17:30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เดินทางมายังพรรคภูมิใจไทย และมาร่วมวงกาแฟ พูดคุยกับนายอนุทิน และ ร.อ.ธรรมนัส







