‘พท.’ เผย ให้เกียรติ ปชน. พิจารณาดีล ชี้ ‘ยุบสภา’ เป็นไปได้เสมอ

‘พท.’ เผย ให้เกียรติ ปชน. พิจารณาดีล ชี้ ‘ยุบสภา’ เป็นไปได้เสมอ

“สรวงศ์” เผย ให้เกียรติ ปชน. พิจารณาดีล พท. รับ “ยุบสภา” เป็นไปได้เสมอ เป็นทางเลือกหนึ่งของรัฐบาลรักษาการทำได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเจรจาขอเสียงสนับสนุนจากพรรคประชาชนในการโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ช่วงนี้ต้องรอให้พรรคประชาชนได้มีการประชุม เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน พรรคการเมืองแต่ละพรรคจะมีกระบวนการของแต่ละพรรคแตกต่างกัน ที่ตนทราบพรรคประชาชนมีการเปิดรับฟังเสียงของสมาชิกพรรค ไม่ใช่แค่สส. เป็นสิ่งที่เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ซึ่งยังไม่ได้มีความคืบหน้ามาเพิ่มเติมหลังจากวันที่เราได้ไปแสดงเจตนารมย์ว่าเรารับข้อเสนอของพรรคประชาชน 3 ข้อทั้งหมด และสิ่งที่เรานำข้อเสนอ4ข้อไปด้วยนั้นไม่ใช่เป็นการกดดัน เป็นสิ่งที่เราดูแล้วว่าข้อเสนอของพรรคประชาชนนั้นเราสามารถจะเพิ่มเติมอะไรเข้าไปได้ เพื่อจะทำให้กระบวนการนั้นเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเอารัฐธรรมนูญปี 40 มาต้นฉบับ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสุดท้ายแล้วยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อาจจะมองไปถึงการยุบสภา นายสรวงศ์ กล่าวว่า การยุบสภานั้นเป็นไปได้อยู่แล้ว แต่ตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ว่าถ้าพรรคประชาชนไปเลือกอีกฝั่งหนึ่งแล้วเราจะยุบสภา แต่ตนให้สัมภาษณ์ว่าการยุบสภานั้นมีโอกาสเป็นไปได้เสมอ คือการเมืองมีโอกาสเป็นไปได้ตลอด และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รัฐบาลรักษาการสามารถทำได้ แต่ทั้งหมดนั้นไม่ใช่เป็นการต่อรองหรือกดดันใดๆ ทั้งสิ้น 

เมื่อถามว่า การยุบสภาถือเป็นไพ่ใบสุดท้ายของพรรคเพื่อไทยแล้วใช่หรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ไพ่ใบสุดท้าย แต่ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตามกฎหมายแล้วเราสามารถทำได้ แต่จะทำหรือไม่นั้นก็เป็นอำนาจของผู้ปฎิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ส่วนในการประชุมครม. วันนี้ตนคิดว่าไม่น่าที่จะมีการพูดถึงเรื่องนี้