'โรม' ลุ้นถกเลิก MOU43-44 เข้าสภาวันนี้หรือไม่ แนะตั้ง กมธ.ศึกษาฯ

'โรม' รอลุ้นถกยกเลิก MOU43-44 เข้าสภาฯวันนี้หรือไม่ ชี้ควรตั้ง กมธ.ศึกษาฯ พิจารณาว่าจะยกเลิกหรือไม่ ชี้เรื่องผลประโยชน์ทางทะเล ต้องยุติในชั้น กมธ.
KEY
POINTS
- นายรังสิมันต์ โรม กำลังลุ้นว่าญัตติยกเลิก MOU 43-44 จะได้เข้าสู่การพิจารณาของสภาในวันนี้หรือไม่
- เสนอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) ขึ้นมาศึกษาข้อดีข้อเสียและผลกระทบของ MOU ทั้งสองฉบับอย่างละเอียดรอบคอบ
- ชี้ว่า MOU 44 มีความซับซ้อนกว่าเนื่องจากมีการผูกโยงกับเรื่องสัมปทานและบริษัทข้ามชาติ จึงจำเป็นต้องศึกษาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ
เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2568 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยื่นญัตติยกเลิก MOU 43-44 ในสัปดาห์นี้ ว่า ก็ยังลุ้นอยู่เหมือนกัน เพราะสัปดาห์ที่แล้วตกลงกันแล้วทั้งสองฝ่าย ว่าจะต้องเลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณา และยืนยันว่าจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไรที่จะศึกษาเรื่องนี้ วันนี้ประชาชนมีจุดประสงค์ที่อยากให้ทบทวนเรื่องนี้เขามีเจตนาดีเป็นห่วงประเทศชาติ
นายรังสิมันต์ กล่าวว่า สภาในฐานะที่เราอยู่ในอำนาจที่สำคัญ เราก็ต้องเอามาศึกษาพิจารณาข้อดีข้อเสีย และเชิญนักวิชาการคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามา ตนคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำได้และคิดว่าน่าจะราบรื่น แต่ก็ไม่เข้าใจว่าอยู่ ๆ ทำไมรัฐบาลถึงพลิกและปิดประชุมสภาตนก็แปลกใจ แล้วคาดหวังว่าจะไม่เจอเรื่องเซอร์ไพรส์แบบนี้อีกแล้ว
ส่วนที่มีการตั้งคำถามถึงผลประโยชน์ที่อยู่ใน MOU 44 ที่อาจทำให้การศึกษา MOU ไม่ราบรื่นนั้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า MOU 43 และ 44 มีรูปแบบที่แตกต่างกัน 43 ไม่มีการผูกโยงเรื่องสัมปทาน ขณะที่ 44 เป็นตรงกันข้ามมีการผูกโยงบริษัทข้ามชาติ และอาจมีชาติต่างๆ อยู่เบื้องหลังอีกจำนวนมาก ก็ต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างละเอียดรอบคอบ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องปกป้องผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ
"ถ้าเราไม่ศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ ก็อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นสภาควรตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาเรื่องนี้ ส่วนใครจะที่ได้ผลประโยชน์บ้างก็ต้องขอเวลาให้กรรมาธิการได้ศึกษาเพื่อเป็นทางออกดีที่สุด" นายรังสิมันต์ กล่าว







