'ภูมิธรรม' เล็งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจธุรกิจ 2 พ่อลูก 'ฮุน' ในไทย

'ภูมิธรรม' เล็งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตรวจดูธุรกิจ 'ฮุน เซน-ฮุน มาเนต' ในไทย รับฟ้องศาลโลกเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ฟ้องตามกฎหมายไทยก่อน
KEY
POINTS
- นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาราชการแทนนายกฯ เตรียมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าสมเด็จฮุน เซน และฮุน มาเนต มีการลงทุนทางธุรกิจในประเทศไทยหรือไม่
- การดำเนินการฟ้องร้องจะเน้นตามขอบเขตของกฎหมายในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากกฎหมายระหว่างประเทศเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอาจกระทบความสัมพันธ์
- หากพบว่าธุรกิจดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับประเทศ จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย ซึ่งอาจรวมถึงการตรวจสอบโดยดีเอสไอ
เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลเตรียมฟ้องสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ได้ตอบไปแล้ว โดยจะดำเนินการฟ้องตามขอบเขตในประเทศ ส่วนกรณีต่างประเทศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทั้งกระทบความสัมพันธ์และเรื่องอื่น ฉะนั้นให้ฝ่ายกฎหมาย และกระทรวงการต่างประเทศรวมถึงสภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องไปหารือกัน
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนักการเมืองหรือนักธุรกิจที่จะเดินทางไปกัมพูชา จะมีมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า นักธุรกิจภายในก็ว่ากันไป เขาจะทำอะไรเป็นไปไม่ได้เพราะมีกฎหมายของกัมพูชาอยู่ และบ้านเมืองต้องมีกฎเกณฑ์
เมื่อถามว่า สมเด็จฮุน เซน และนายฮุน มาเนต ได้ลงทุนธุรกิจอะไรในประเทศไทยบ้าง ได้ตรวจสอบแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องไปเช็กดูโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ถามย้ำว่า จะต้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปตรวจสอบอายัดทรัพย์ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าเขามีปัญหาอะไรบ้าง ทุกอย่างต้องว่าไปด้วยตามกระบวนการและกฎหมาย ว่ามีส่วนสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองของราษฎร ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากกฎหมายในประเทศทำได้ก็ทำ ส่วนกฎหมายระหว่างประเทศส่วนกฎหมายระหว่างประเทศไม่ใช่กฎหมายล้วน ๆ แต่มีเงื่อนไขหลายอย่างที่ละเอียดอ่อน
เมื่อซักว่าจะต้องแจ้งตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีคล้ายกับ ก๊ก อาน หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่หรอก ก็ว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย ที่มีช่องทางอยู่แล้ว สามารถฟ้องได้ตามช่องทางที่มีอยู่ ส่วนจะแจ้งตำรวจสากลหรือไม่ ต้องให้ทางตำรวจสอบสวนก่อน หากทำได้ก็จะทำ







