ปัดปิดปาก! 'ภูมิธรรม' ส่งตัวแทนร้องสอบมรรยาท 'ทนายเขากระโดง'

'ภูมิธรรม' ส่งทนายยื่นร้องสภาทนายความ สอบมรรยา 'ทิวา' ทนายคดีเขากระโดง แถลงข่าวใช้ถ้อยคำรุนแรง-หยาบคาย ปัดไม่ใช่ยื่นเรื่องเพื่อปิดปาก
KEY
POINTS
- นายภูมิธรรม เวชยชัย มอบอำนาจให้ทนายความยื่นเรื่องต่อสภาทนายความ เพื่อให้ตรวจสอบมรรยาทของนายทิวา การกระสัง ทนายความในคดีที่ดินเขากระโดง
- สาเหตุมาจากการที่นายทิวาใช้ถ้อยคำรุนแรงและข่มขู่นายภูมิธรรมระหว่างการแถลงข่าว ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยมรรยาททนายความ
- ตัวแทนของนายภูมิธรรมยืนยันว่าการร้องเรียนครั้งนี้ไม่ใช่การฟ้องคดีเพื่อปิดปาก แต่เป็นการใช้สิทธิตามกฎหมายของผู้ที่ได้รับความเสียหาย
- แม้นายทิวาจะได้ทำหนังสือขอโทษแล้ว แต่ฝ่ายนายภูมิธรรมเห็นว่าความผิดได้เกิดขึ้นสำเร็จแล้ว จึงจำเป็นต้องให้สภาทนายความพิจารณาลงโทษ
เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2568 ที่สภาทนายความ นายภาคิน จินาภักดิ์ ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากนายภูมิธรรม เวชยชัย ได้เดินทางมายื่นร้องเรียนมรรยาททนายความของนายทิวา การกระสัง ต่อคณะกรรมการสอบสวนมรรยาททนายความ จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา นายทิวา การกระสัง ได้ร่วมทีมทนายความผู้รับผิดชอบในคดีพิพาทที่ดินเขากระโดง ตั้งโต๊ะแถลงข่าวกับตอบโต้กระทรวงมหาดไทยที่มีคำสั่งเพิกถอนเอกสิทธิ์ในที่ดินเขากระโดง โดยใช้คำพูดรุนแรงกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกฯ โดยเฉพาะประเด็นจะฟ้องร้องดำเนินคดี ให้นายภูมิธรรมถูกจำคุก 5,000 ปี และใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อว่านายภูมิธรรมอย่างรุนแรง
โดยเห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าวขัดต่อข้อบังคับสภาทนายความ ว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ 2529 ในเรื่องของการประพฤติตนอันเป็นการฝ่าฝืนต่อศีลธรรมอันดีและจริยธรรม รวมทั้งเป็นกระทำการอันเป็นการยุยงส่งเสริมให้มีการฟ้องร้องคดีกัน ทำให้นายภูมิธรรมมอบอำนาจให้ตนมาร้องต่อคณะกรรมการมรรยาททนายความเพื่อเอาผิด
สำหรับการสอบสวนมรรยาททนายความ หากพบว่ามีความผิดจะมีการลงโทษ 3 ระดับ คือ ภาคทัณฑ์ ,ห้ามการเป็นทนายความไม่เกิน 3 ปี และลบชื่อออกจากทะเบียนทนายความ ซึ่งเป็นดุลพินิจของคณะกรรมการมรรยาททนายความว่าดำเนินการพิจารณาลงโทษอย่างไร
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้นายทิวาได้ทำหนังสือจดหมายขอโทษไปยังนายภูมิธรรมแล้ว แต่ทำไมยังต้องมาร้องมรรยาททนายความอีก นายภาคิน กล่าวว่า นายภูมิธรรมรับทราบแล้วว่า นายทิวาได้ทำหนังสือขอโทษ และเข้าใจดีว่านายทิวาสำนึกผิดในสิ่งที่ทำลงไป แต่ความผิดที่นายทิวาทำสำเร็จแล้ว จึงเห็นควรที่ต้องร้องให้สภาทนายความพิจารณาเรื่องมรรยาททนายความกับนายทิวา
ส่วนจะดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่งหรืออาญากับนายทิวาหรือไม่นั้น นายภาคิน กล่าวว่า ตอนนี้นายภูมิธรรมยังไม่ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตามขั้นตอนการร้องมรรยาททนายความนั้น สามารถถอนคำร้องได้ แต่ขึ้นกับดุลพินิจของนายภูมิธรรมว่าจะพิจารณาอย่างไร พร้อมยืนยันว่าเป็นการยื่นมรรยาททนายความ ไม่ใช่เป็นการฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งหรืออาญา จึงไม่ใช่เป็นการยื่นเรื่องเพื่อปิดปากแต่อย่างใด แต่เป็นการใช้สิทธิ์ตามกฎหมายของผู้ที่ได้รับความเสียหาย







