'นันทนา' หนุน สภามหาวิทยาลัยเกริก ถอนปริญญากิตติมศักดิ์ 'ฮุน เซน'

'นันทนา' หนุน สภามหาวิทยาลัยเกริก ถอนปริญญากิตติมศักดิ์ 'ฮุน เซน'

“สว.นันทนา” หนุน สภามหาวิทยาลัยเกริก พิจารณา ถอดถอนปริญญากิตติมศักดิ์จาก“ฮุนเซน” หลังกระทำการเลวร้ายต่อประเทศไทย

น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว.  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำภาพในอดีตที่เคยร่วมกับคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเกริก เดินทางไปมอบ ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการสื่อสารทางการเมือง ให้กับ สมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2562 ถึงกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชามหาวิทยาลัยเกริก  ว่า  ปฏิบัติการดิสเครดิตเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการท้าทายอำนาจสีน้ำเงิน  

"ขอเรียนว่า ภาพนี้เป็นภาพเหตุการณ์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ที่ทางสภาวิทยาลัยเกริกมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ แก่นายฮุน เซน ผู้นำกัมพูชาขณะนั้น ในฐานะคณบดี ดิฉันได้ติดตามอธิการบดี ไปร่วมพิธีพร้อมกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกริก การมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แก่บุคคลใด จะกระทำได้ก็แต่โดยมติของสภามหาวิทยาลัย" น.ส.นันทนา ระบุ

'นันทนา' หนุน สภามหาวิทยาลัยเกริก ถอนปริญญากิตติมศักดิ์ 'ฮุน เซน'

น.ส.นันทนา ระบุต่อว่า ตั้งแต่ตนเป็น สว. ได้ลาออกจากตำแหน่งคณบดีรวมทั้งตำแหน่งบริหารอื่น ๆ ทุกตำแหน่งของมหาวิทยาลัยเกริก ในปัจจุบัน จึงมีสถานะเป็นเพียงคนนอกเท่านั้น หากพิจารณาถึง การกระทำอันเลวร้ายของ ฮุนเซน ต่อประเทศไทย ตนมีความเห็นเช่นเดียวกับประชาชนคนไทย ที่ต้องการเรียกร้องให้สภามหาวิทยาลัยเกริก พิจารณา ถอดถอนปริญญากิตติมศักดิ์จากฮุนเซน เช่นเดียวกันกับที่สภามหาวิทยาลัยรามคำแหงได้มีมติไปก่อนหน้าแล้ว