'ฝ่ายค้าน' สอนมวย 'รัฐบาล' หลังเสนอญัตติเลื่อนวาระ แต่ไม่พร้อม

'ฝ่ายค้าน' สอนมวย 'รัฐบาล' หลังเสนอญัตติเลื่อนวาระ แต่ไม่พร้อม

“ฝ่ายค้าน” สอนมวย “วิปรัฐบาล” หลังเสนอญัตติเลื่อนวาระ แต่องค์ประชุมไม่พร้อม จน "สส.พท." ต้องถอนญัตติเลือกรองปธ.สภาฯออกไปก่อน

ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาฯ โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม หลังจากการหารือของ สส. ได้เข้าสู่การพิจารณาตามระเบียบวาระ

โดยนายยวัชระพล ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ฐานะวิปรัฐบาล เสนอญัตติให้เปลี่ยนแปลงระเบียบวาระ โดยให้เลื่อนการเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ที่ว่างลงหลังจากที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน พ้นจากตำแหน่งขึ้นมาพิจารณาก่อนการถามกระทู้สด  ทำให้ สส.พรรคฝ่ายค้าน แสดงความเห็นคัดค้าน เนื่องจากมองว่าควรเลือกหลังจากกระทู้ถามสด เพราะใช้เวลาไม่นาน ทำให้ต้องมีการลงมติตัดสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการลงมติตัดสินดังกล่าว ต้องนับองค์ประชุมก่อน ซึ่งพบว่าที่ประชุมต้องใช้เวลารอองค์ประชุม นานกว่า 20  นาที เนื่องจาก สส.พรรคฝ่ายค้าน ยืนยันว่าจะไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมแม้จะอยู่ในห้องประชุม ทำให้นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวขึ้นระหว่างรอตอนหนึ่งว่า ขอให้ช่วยตามสส. เข้ามาแสดงตน เพราะหากองค์ประชุมไม่ถึงกึ่งหนึ่งต้องเลิกประชุม ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย

ทำให้นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวว่า หากที่ประชุมต้องพักการประชุมต้องตั้งคำถามว่า จะเสนอเลื่อนวาระทำไมหากไม่พร้อม ขณะนี้ประชาชนมองว่าสภาจะล่มหรือไม่ ตนขอให้ประธานให้กดสัญญาณเรียกเข้าห้องประชุมซ้ำๆ เพื่อให้คนที่ขับรถอยู่สายเอเซียรีบขับรถมา หรือไม่เช่นนั้นขอให้ ฝ่ายรัฐบาลถอนญัตติดังกล่าว และให้เลือกรองประธานสภาฯ หลังจากการถามกระทู้สด

ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานวิปรัฐบาล ที่อภิปรายว่า ขณะนี้มีรัฐมนตรีเปิดงานสำคัญระดับชาติอยู่ที่อิมแพคเมืองทองธานี และมีสส.หลายคนอยู่ระหว่างการติดตาม ขณะเดียวกันสส.ของพรรคเพื่อไทยป่วย ได้แจ้งให้รีบถอดสายน้ำเกลือและเดินทางมาประชุม หากเป็นไปได้และเพื่อความเรียบร้อย ขอให้ฝั่งของตนถอนญัตติที่เสนอและให้ดำเนินการตามวาระและไปเลือกหลังจากถามกระทู้สดแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะตามสส.มาพร้อมได้

'ฝ่ายค้าน' สอนมวย 'รัฐบาล' หลังเสนอญัตติเลื่อนวาระ แต่ไม่พร้อม

ทำให้นายวัชระพล ลุกขึ้นมาขอถอนญัตติที่เสนอให้เปลี่ยนระเบียบวาระ

'ฝ่ายค้าน' สอนมวย 'รัฐบาล' หลังเสนอญัตติเลื่อนวาระ แต่ไม่พร้อม

จากนั้นที่ประชุมได้เดินหน้าเข้าสู่วาระกระทู้ถามสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้น วิปรัฐบาล ได้เสนอญัตติให้เปลี่ยนแปลงระเบียบวาระให้พิจารณาร่างกฎหมายสำคัญในการประชุมครั้งถัดไป พร้อมกับเสนอให้เปลี่ยนแปลงวาระการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำให้ถูกทักท้วงจากนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒนสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ฐานะวิปฝ่ายค้าน ว่าควรแยกเสนอเป็น 2 ญัตติ เพื่อความเรียบร้อย เพราะฝ่ายค้านสนับสนุนการเลื่อนวาระพิจารณาร่างกฎหมาย ซึ่งวิปรัฐบาลได้ทำตาม ก่อนที่จะเกิดเหตุในญัตติที่เลื่อนวาระการเลือกรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ดังกล่าว