'ภูมิธรรม​' ชี้ เอาผิด กัมพูชา ก่ออาชญากรรม​ร้ายแรง​ ไม่ใช่ฟ้องศาลโลก​

'ภูมิธรรม​' ชี้ เอาผิด กัมพูชา ก่ออาชญากรรม​ร้ายแรง​ ไม่ใช่ฟ้องศาลโลก​

"ภูมิธรรม​"รับสั่งการที่ประชุม ครม. มอบหน่วยงานเกี่ยวข้อง ฟ้อง​แพ่ง​-​อาญา"กัมพูชา"​ เหตุก่ออาชญากรรม​ร้ายแรง​ ย้ำ ไม่ใช่การฟ้องศาลโลก​ ตอบไม่ได้ จีบีซี จบหรือไม่

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี​ กล่าวถึงข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ​วานนี้ (5 ส.ค.68) ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทั้งทางแพ่งและทางอาญา​ ว่า​ เราจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูเนื่องจากเป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรง ไม่ใช่เป็นการฟ้องศาลโลก แต่ให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ​ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย​ รวมถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เข้าไปดูว่าจะสามารถใช้ช่องทางใดในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากทางกัมพูชา

เมื่อถามว่า การประชุม​คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่ประเทศมาเลเซีย จากการรายงานของเจ้าหน้าที่มีแนวโน้มเป็นเช่นไร​ นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า แนวโน้มยังไม่ทราบ​ อยู่ที่ข้อเท็จจริง​ เนื่องจากขณะนี้ยังคุยไม่จบ เอาไว้คุยให้จบ

เมื่อถามต่อว่า ในวันที่ 7 ส.ค.จะได้ข้อยุติหรือไม่ หรือยังต้องคุยกันอีก นายภูมิธรรม​ กล่าวว่า​ ยังไม่ทราบ