ทบ.เปิดทาง 0HCHR - ICRC ตรวจสอบ 18 เชลยศึก หลังกัมพูชา กล่าวหาไทยใช้วิธีโหดร้าย

ทบ.เปิดทาง 0HCHR - ICRC ตรวจสอบความเป็นอยู่ 18 เชลยศึกกัมพูชา ชี้เป็นตามคาด กัมพูชา บิดเบือน หวังทำหลายความน่าเชื่อถือฝ่ายไทย
2 ส.ค. พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ทหารไทยจับกุมและควบคุมตัวทหารกัมพูชาภายหลังจากข้อตกลงหยุดยิง โดยกล่าวหาว่าไทยทำร้ายร่างกายอย่างไม่เป็นธรรมทำก่อนส่งกลับว่า เป็นเพียงคำกล่าวหา บิดเบือนจากฝ่ายกัมพูชา
และการหยุดยิงแบบฉับพลัน แต่สถานการณ์ความขัดแย้ง ที่มีการใช้อาวุธต่อกัน ยังไม่สิ้นสุดลงอย่างแท้จริง ดังนั้นภายใต้กฎมายสากล กระบวนการฝ่ายทหารในการควบคุมตัวบุคคลในลักษณะนี้ จึงยังสามารถทำได้ ตามอนุสัญญาเจนีวา
ในส่วนของกองทัพบก มีแผนและพร้อมที่เปิดให้หน่วยงานระหว่างประเทศ เช่น คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ( ICRC ) เข้าตรวจสอบความเป็นอยู่ของเชลยศึกที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งอยู่ในกรอบการดำเนินการตามขั้นตอนของอนุสัญญาเจนีวาอย่างสมบูรณ์ และชัดเจน หากกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชนหน่วยงานอย่างสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ(OHCHR)และ ICRC สามารถยื่นเข้าตรวจสอบผ่านช่องทางที่ระบุไว้ในกฎหมายสากลได้ตามปกติทั้งนี้ฝ่ายไทยรู้เท่าทันว่า ฝ่ายกัมพูชาจะนำเรื่องนี้ไปบิดเบือนทำลายความน่าเชื่อถือฝ่ายทหารไทย
พร้อมยืนยันว่า ประเทศไทย กองทัพบก ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนภายใต้กรอบของกฎหมายและหลักปฎิบัติสากลอย่างเคร่งครัด







