'ธีรรัตน์' ต่อสาย ผว.อุบลฯ สวน 'ฝ่ายค้าน' เบิกงบช่วยผู้อพยพไม่ได้

'ธีรรัตน์' ต่อสาย ผว.อุบลฯ สวน  'ฝ่ายค้าน' เบิกงบช่วยผู้อพยพไม่ได้

"รมช.มหาดไทย" แจงกระทู้สดสภาฯ ยัน รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม ต่อสาย "ผว.อุบลฯ" โต้ "ภท." เบิกเงินช่วยชาวบ้านได้

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาฯ  ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม  ช่วงกระทู้ถามสด น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย ชี้แจงต่อสภาฯ ถึงประเด็นการเยียวยา ช่วยเหลือประชาชนที่เผชิญเหตุภัยสงคราม ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งตั้งถามโดยนายธนา กิจไพบูลย์ชัย สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย

ซึ่งนายธนา ตั้งคำถามถึงการเบิกงบประมาณจากส่วนกลางเพื่อช่วย 4 จังหวัดชายแดน คือ จ.ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี ที่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีงบประมาณจากส่วนกลางลงพื้นที่แม้แต่บาทเดียว ต้องอาศัยเงินบริจาค และงบองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) มาสำรองจ่าย

โดยในการชี้แจงคำถามแรก น.ส.ธีรรัตน์ ได้เล่าถึงการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย และการดำเนินการของรัฐบาลตามระเบียบราชการ ก่อนตอบตอนท้ายว่ามีการอนุมัติงบทดรองราชการ 100 ล้านบาท ที่สามารถเบิกใช้จ่ายได้ ทั้งนี้การใช้เวลาตอบคำถามเกือบหมดนั้นถูกทักท้วงโดย สส.พรรคภูมิใจไทย

จากนั้นนายธนา ตั้งคำถามต่อว่าตนไม่ต้องการทราบว่ารัฐบาลไปเยี่ยมที่ไหนบ้าง แต่อยากรู้ว่าได้ทำจริงหรือไม่  เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี บอกว่าเบิกไม่ได้ อ้างว่าผิดระเบียบ และผิดกฎหมาย ขณะที่จังหวัดอื่น คือ ศรีสะเกษ และบุรีรัมย์บอกว่าพร้อมจะช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด ดังนั้นที่บอกว่า รมช.มหาดไทย ได้สั่งการ นั้นสั่งการใคร

ทำให้ น.ส.ธีรรัตน์ ได้ใช้โทรศัพท์ส่วนตัว ต่อสายถึงนายอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และขอให้กล่าวกับสภาฯ ว่า การเบิกจ่ายงบทดรองจ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงครามทำได้หรือไม่ โดย นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า “เบิกได้ทั้งหมด ส่วนอาหารมีบริจาคและพระราชทานด้วย”

จากนั้นน.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจงว่า เหตุที่ต้องต่อสายโทรศัพท์ เพราะมีเวลาน้อยมาก ดังนั้นเมื่อสภาฯ เอ่ยถึงบุคคลที่สาม ต้องให้เขาชี้แจงว่าเป็นจริงตามคำกล่าวอ้างหรือไม่ และทำให้เห็นว่าสิ่งที่พูดมานั้นเลื่อนลอย  ขณะที่การเบิกงบประมาณเพื่อเป็นค่าตอบแทนผู้ท่ีมาช่วยเหลือประชาชนสามารถเบิกได้โดใช้งบท้องถิ่น รวมถึงค่าน้ำมันรถด้วย

“เป็นสิ่งที่ดีที่ท่านไม่ทราบและได้ตั้งถาม จึงได้ใช้เวทีสภาฯ ชี้แจง ขอให้เข้าใจ บ้านเรือนที่เสียหายในพื้นที่เสี่ยง รอการอนุญาตฝ่ายมั่นคงตรวจสอบได้ ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ และหลับอย่างสบายใจ ทั้งนี้รมว.มหาดไทย ไดไ้บอกว่า ประชาชนชายแดนต้องการขวัญกำลังใจ จากพวกเรา การทะเลาะที่คนไทยสร้างต่อกันนั้นขอให้ยุติ เพราะศัตรูของเราคือประเทศที่สร้างความรุนแรง” น.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจง

ทำให้นายธนา กล่าวตอบโต้ว่า เป็นการตั้งคำถาม ไม่ได้ทะเลาะ ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภัยสงครามเชื่อว่ารัฐบาลรู้ ทำไมไม่มีมาตรการป้องกัน และทำไมรัฐบาลถึงปล่อยให้เกิดการใช้อาวุธหนักจนมีคนไทยเสียชีวิตกว่า 30 คน

ด้าน น.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจงว่า ไม่มีใครอยากให้เกิดสงครามขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วประชาชน 2 ประเทศ ต้องสูญเสีย รัฐบาลไทยพยายามบอกว่าขอใช้สันติวิธีหากติดตามจะเห็นถึงความตั้งใจครม. ไม่อยากให้เกิดสงคราม แม้มีอาวุธที่เตรียมไว้ แต่เราไม่ใช่คนที่เปิดเกมยิงก่อน วันนี้ได้รวบรวมหลักฐาน จากภาพถ่ายดาวเทียมใครคือ คนกระทำต่อไทยต่อ อยากให้สื่อสารให้ตรงกัน เพื่อรักษาประโยชน์ประเทศไทย เพื่อต่อสู้เวทีต่างๆ

"ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นฝ่ายไทยได้เตรียมกำลัง แต่ไม่ใช่ผู้เริ่มไม่ยิงปืนใส่ก่อน วันนี้ต้องช่วยกัน อย่าทำให้เหตุการณ์ร้ายแรงและเข้าใจผิดในหมู่คนไทยอีกเลย หวังว่าจากการพูดคุยวันนี้ มีข้อสรุปร่วมกันทำงาน ไม่แตกแยกว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ต้องรวมพลังเพื่อคนไทย” น.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจง

นายธนา กล่าวว่า ตนไม่ได้อคติ แบ่งฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่พูดแบบชาวบ้าน ต้องขอบคุณที่ตนตั้งคำถาม ไม่เช่นนั้นชาวบ้านจะไม่รู้ว่ารัฐบาลทำอะไร เพราะยังมีชาวบ้านยังนึกว่ารัฐบาลนอนอยู่  ตนขอฝากไปยังพรรคร่วมรัฐบาล หากยังคิดอยู่กับรัฐบาล ซึ่งตนไม่อยากบอกว่าล้มเหลว แต่เป็นรัฐบาลที่บริหารประเทศที่ล่าช้า นอนหลับบนความทุกข์ร้อนของประชาชน หากคิดว่าอยู่กับรัฐบาลนี้ไปถึงวันเลือกตั้ง อยากรู้ประชานจะคิดอย่างไร