'ภูมิธรรม' ชี้ ปรับ ครม.จบสัปดาห์นี้ พล.อ.ณัฐพล คุมกลาโหม โบ้ยถาม นายกฯ

'ภูมิธรรม' ชี้ ปรับ ครม.จบสัปดาห์นี้ พล.อ.ณัฐพล คุมกลาโหม โบ้ยถาม นายกฯ

“ภูมิธรรม” บอกรักทุกกระทรวง หลังมีชื่อนั่ง มท.1 โว ได้มหาดไทยคืน ผลงานรัฐบาลดีขึ้นแน่ ชี้ ปรับ ครม.จบสัปดาห์นี้

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขณะนี้ลงตัวแล้วหรือยัง ว่า ต้องถาม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ โดยนายกฯ ได้คุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.68 ตนคิดว่า น่าจะจบได้เร็ว สัปดาห์นี้น่าจะเรียบร้อย 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของพรรค พท.จะมีการปรับเปลี่ยนเช่นไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องเกิดขึ้นหลังจากคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล การพูดคุยเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.68 ถือว่า จบแล้ว ชัดเจนว่า พรรคที่จะร่วมรัฐบาลมีอะไรบ้าง ในส่วนของพรรค พท.จะเป็นสเตปต่อไป ส่วนพรรค พท.จะได้เพิ่มกี่เก้าอี้นั้น ไม่ทราบ เพราะเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.68  ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุม เพราะเป็นการพูดคุยของหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคร่วม 

เมื่อถามว่า ในส่วนของกระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม ยังอยู่ที่เดิมหรือไม่ เพราะยังมีสถานการณ์ชายแดน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ตนยังเหมือนเดิม ยังไม่ได้ถูกปรับออก ตนเป็นรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ซึ่งมีการเพิ่มกระทรวงมหาดไทยให้ตนมาดูแลอีกกระทรวง เมื่อถามอีกว่า มีบางโผระบุว่า นายภูมิธรรม จะโยกไปอยู่กระทรวงมหาดไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตามโผตนไปอยู่หลายกระทรวง กระทรวงมหาดไทยเพิ่งมาเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.68 ก่อนหน้านี้บอกว่า ไปอยู่กระทรวงพาณิชย์ บางโผบอกอยู่ที่เดิม แต่ยังไม่ชัดเจน คงต้องรอนายกฯ สั่ง เมื่อถามย้ำว่า มีชื่อไปหลายกระทรวง ชอบกระทรวงไหนที่สุด นายภูมิธรรม หัวเราะก่อนกล่าวว่า ตนรักทุกกระทรวง 

เมื่อถามถึงการไปมอบนโยบายที่กระทรวงมหาดไทย บ่ายวันเดียวกันนี้ ถือเป็นการดูที่ทำงานใหม่ด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ตนไปในฐานะรองนายกฯ ที่กำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย วันนี้มีการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอทั่วประเทศ ถือเป็นโอกาสดีที่ได้ไปคุยในฐานะรองนายกฯ อยู่แล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรค พท.ได้กำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย จะทำผลงานได้ดีกว่าที่ผ่านมาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งที่เป็นปัญหาที่ผ่านคือ กระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นกระทรวงที่จะนำนโยบายรัฐบาลไปผลักดันยังทำไม่สมบูรณ์ ถือเป็นอุปสรรคต่อการทำงานมาก ครั้งนี้พรรค พท.คิดว่า จะผลักดันนโยบายทั้งหมดไปสู่ประชาชนได้อย่างเต็มที่ ทั้งเศรษฐกิจฐานราก การปราบยาเสพติดอย่างเข้มข้น การจัดการเรื่องชายแดน นโยบายที่ค้างอยู่มันเดินไม่สุด เป็นเหตุที่ทำให้เราอยากได้กระทรวงนี้กลับคืนมา เพื่อให้นโยบายเดินหน้าได้ เชื่อมั่นว่า จะทำได้ดีกว่าเดิม เมื่อถามว่า การได้กระทรวงมหาดไทยคืนมา ผลงานรัฐบาลจะดีขึ้นมากใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า น่าจะดีมาก เพราะที่ผ่านมามันขับเคลื่อนไม่ออก กลไกกระทรวงมหาดไทยเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันนโยบาย

เมื่อถามว่า มีชื่อนายพลมาเป็น รมว.กลาโหม พรรค พท.มีปัญหาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตั้งแต่ตอนที่ตนอยู่ก็คุยกับนายกฯ ว่า จะดึงทหารมาช่วยเพิ่มขึ้น เมื่อถามย้ำว่า ตามโผมีความเป็นไปได้ที่ทหารจะมาคุมกระทรวงกลาโหมใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่มาช่วยตนทำงาน เพราะตนอยากได้ทีมงานเข้ามาให้แข็งแรงขึ้น และตั้งแต่ตนอยู่กระทรวงกลาโหม ไม่ได้ตั้งที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยรัฐมนตรีเลย ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม จะขยับมาเป็น รมว.กลาโหมนั้น ต้องถามนายกฯ 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์