'อนุทิน' ขอพึ่งบารมี 'นายกฯอิ๊งค์' สส.ภท. โดนคดีฮั้วสว.ระนาว

'อนุทิน' ขอพึ่งบารมี 'นายกฯอิ๊งค์' สส.ภท. โดนคดีฮั้วสว.ระนาว

"อนุทิน" ขอพึ่งบารมี "นายกฯอิ๊งค์" สส.ภูมิใจไทยโดนคดีฮั้วสว.ระนาว ลั่น ยุครัฐประหาร ไม่เล่นแรงขนาดนี้ โอด ถูกกล่าวหาล้มล้างการปกครอง

17 มิ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีการได้รับหมายเรียกจาก กกต. คดีฮั้วเลือกสว. จะไปชี้แจงวันใดนั้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องกฎหมาย เพราะฉะนั้นใครถูกกล่าวหา หรือชี้อะไรมา โดยเฉพาะการชี้ที่เป็นข้อกล่าวหา ต้องให้ทนายความ และนักกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการ เพราะไปเองก็ไม่มีความรู้เพียงพอ  โดยตนได้แต่งตั้งทนายความ ไปดำเนินการ ซึ่งในหมายเรียกระบบให้ไปชี้แจงในวันนี้ ซึ่งเป็นหมายก๊อปปี้ ทุกคนเหมือนกันหมด  ก่อนจะหันไปถาม  นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับหมายเช่นกัน ก็เป็นข้อความเดียวกันหมด ซึ่งทุกคนได้แต่งตั้ง ให้ทนายความดำเนินการ 

ส่วนเบื้องต้นได้ปรึกษาทนายแล้วหรือไม่ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าว  นายอนุทิน ยืนยันว่าเราไม่ได้ทำผิดอะไร และตนก็ยัง งง  ไม่รู้ งง ว่าทำไมถูกกล่าวหาล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย  ทั้งที่มาในระบอบประชาธิปไตย และเชื่อมั่นในระบอบนี้ ซึ่งข้อกล่าวหาทั้งตน นางสาวไตรศุลี และนายเนวิน ชิดชอบ ถูกข้อหาล้มล้างระบอบประชาธิปไตย นายเนวิน ก็เคยเป็นสส. ตลอดกาลของบุรีรัมย์ เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย เวลามีรัฐประหาร ท่านก็เคยโดนกระทำ ทำให้ ไม่เชื่อถือในระบอบอื่น นอกจากระบอบประชาธิปไตย พวกตนก็เช่นกัน ตรงนี้ เราก็ต้องไปฟัง แต่ ไม่อยากบอกว่าเป็น ข้อกล่าว ที่เลื่อนลอย แต่จะมาเหมาเข่งแบบนี้ก็ไม่ได้ 

ที่ส่วนภูมิใจไทยแถลงว่าจะฟ้องกลับข้อหาในข้อหา แจ้งเท็จ นายอนุทิน ระบุว่า ส่วนนี้ ไม่ใช่กกต. แต่เป็นคณะอนุกรรมการชุดที่ 26 หากจะทำให้มีประสิทธิภาพจริงต้องมีสาเหตุ และมูลเหตุ  วันเวลา แต่ถ้ามาแบบนี้ แล้วเดี๋ยวค่อยไปคิดว่าจะแจ้งว่าใครผิดอะไรอย่างไร ก็ต้องต่อสู้ อย่างวันนี้ถ้าตน จะไปชี้แจง ก็ไม่รู้จะชี้แจงอะไร เพราะไม่รู้ว่าทำอะไรผิด รู้แค่ว่าเป็นผู้ที่ทำลายระบอบประชาธิปไตย อย่างที่บอกระบอบประชาธิปไตยของตน ไม่มีอย่างเดียว คือ ที่บ้าน มีเผด็จการอยู่ที่เดียว

ส่วนมองว่าเล่นกันอย่างนี้แรงเกินไปหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับอุทานว่าโอ้โห นี่ยังไม่แรงอีกหรือ ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ เมื่อวานตน ได้เรียน นายกฯอิ๊งค์ ไปว่า ไม่เคยเจอแบบนี้ หากบอกว่า สมัยที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยโดน รัฐประหารก็ไม่โดนขนาดนี้  นี่ในระบอบประชาธิปไตย ระบอบรัฐสภาแท้ๆ ทำไมต้องเล่นกันขนาดนี้ ซึ่งตนก็ได้เรียนท่านไปว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ในคณะรัฐบาลชุดนี้จริงๆ ก็มาขอความเป็นธรรม ให้ท่านนายกได้ช่วยคุ้มครอง ถ้าทำได้ ก่อนที่นายอนุทิน จะรีบชิงกล่าวว่าพอแล้วนะ เมื่อถามถึงกรณีที่มีคลิปเสียงหลุด ในการเลือกสว. ว่าท่านสั่งมา ไม่อย่างนั้นกกต.ประกาศโมฆะแล้ว นายอนุทิน ถึงกับย้อนถามกลับว่าคลิปเสียงใครล่ะ เอานายกรัฐมนตรีไปพูดภาษาจีนป๋อ ยังทำได้เลย ตนว่าอย่างนี้มันไม่ได้มั้ง แล้วก็ข้ามไปเอา 

เมื่อถามว่าการทำเช่นนี้  กังวลว่าจะนำไปสู่การยุบพรรค นายอนุทิน ยืนยันว่า ตนไม่ได้ทำอะไร แล้วจะยุบได้อย่างไร มันต้องมีหลักฐานก่อน

เมื่อถามว่าเล่นการเมืองกันแรงแบบนี้ ประเมินหรือไม่ว่าอายุรัฐบาลจะสั้นลง นายอนุทิน เผยว่า ไม่ได้ประเมินตรงนี้ ทุกอย่างแจ้งนายกไปหมดแล้ว ว่าเรื่องพวกนี้มันไม่เคยเกิดขึ้น