'วิสุทธิ์' ขอ อย่ากดดัน 'นายกฯ' ปรับครม. เชื่อกรณี 'ภท.' มีทางออก

'วิสุทธิ์' ขอ อย่ากดดัน 'นายกฯ' ปรับครม. เชื่อกรณี 'ภท.' มีทางออก

"วิสุทธิ์" ขอ สส. พท. อย่ากดดัน "นายกฯ" ปรับครม. เชื่อ กรณี "ภท." มีทางออกที่ดี ไม่ถึงขั้นขับออกจากพรรคร่วมรัฐบาล

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ ฐานะประธานสส.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแสดงท่าทีของ สส.เพื่อไทย หลายคนอยากให้ขับพรรคภูมิใจไทยจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลว่า พรรคเพื่อไทยแต่ละคนไม่มีใครบังคับใครได้ ความรู้สึกส่วนตัวอาจมี  แต่การตัดสินใจเรื่องการปรับครม.เป็นอำนาจของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เพียงคนเดียว คนอื่นจะมาตัดสินแทนไม่ได้ บางคนที่ออกมาพูดไม่ได้เป็นสส. ลูกพรรคควรให้กำลังใจนายกฯ ไม่แทรกแซงหรือกดดันนายกฯ ในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันหากถูกริบโควตารมว.มหาดไทย พร้อมเป็นฝ่ายค้าน นายวิสุทธิ์ตอบว่า เป็นธรรมดา ใครก็อยากอยู่กระทรวงดีๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาของหัวหน้าพรรค ทุกอย่างมีทางออก สามารถเจรจาได้ คงไม่ถึงขั้นต้องขับใครออกจากรัฐบาล

เมื่อถามว่านายอนุทินระบุว่า สามารถทำงานและจับมือได้กับทุกพรรค หากพรรคภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้าน กังวลหรือไม่ที่จะไปจับมือกับพรรคประชาชน นายวิสุทธิ์ตอบว่า "คงไม่พัฒนาไปถึงขั้นนั้น เรื่องคำพูด ใครก็พูดได้ ขอให้เขาคุยกันก่อน คิดว่าสัปดาห์นี้การปรับครม.จะชัดเจนมากขึ้น แต่อาจยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องการต่อรองเป็นเครื่องธรรมดา มั่นใจพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยยังจับมือทำงานร่วมกันได้"

เมื่อถามถึงผลการสำรวจความเห็นของประชาชต่อการปรับครม. ที่สนับสนุนปรับรมว.กลาโหม มากสุด นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า  คงเป็นอารมณ์ความรู้สึกประชาชนในช่วงนี้  แต่ขณะนี้การแก้ปัญหาดีขึ้น

เมื่อถามว่าผลโพลที่ออกมาไม่ได้สะท้อนว่าประชาชนขาดความเชื่อมั่นนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายฯ และรมว.กลาโหม ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งแนวชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า คงไม่ใช่ ทั้งนี้นายภูมิธรรมพูดแบบประนีประนอม ใช้การทูตแบบผู้ใหญ่ใจดี สไตล์นิ่มนวล แต่ไม่ใช่การยอมแพ้ คงไม่มีคนไทยคนไหนโง่พอที่จะยกดินแดนไทยให้กัมพูชา ขอให้เชื่อมือรัฐบาลภายใต้การนำของน.ส.แพทองธาร  สามารถแก้ปัญหาข้อพิพาทได้ โดยยึดผลประโยชน์ประเทศและประชาชนเป็นตัวตั้ง