'รมว.ยธ.' ร่วมพิธีมอบเงินชดเชยเหยื่อตึก สตง. ย้ำไม่ใช่ต่อรองคดี

"ยธ.-สภาทนายความ" ร่วมพิธีมอบเงินชดเชยเหยื่อ ตึกสตง.ถล่ม "ทวี" บอกเป็นการเยียวยาด้านมนุษยธรรม ไม่มีการต่อรองทางกฎหมาย
ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายวิเชียร ชุบไธสง ประธานสภาทนายความ และ นายธีรยุทธ แก้วสิงห์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ ผู้แทน กิจการร่วมค้า ระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จํากัด (มหาชน) และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จํากัด ร่วมพิธีมอบเช็ค(เงินชดเชย) ให้ทายาทผู้เสียชีวิต จากเหตุ (ตึกสตง.ถล่ม)อาคารสำนักงานแห่งใหม่ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่กำลังก่อสร้างถล่ม จำนวน 40 ราย โดยเป็นทายาท 99 คน จำนวน 40 ล้านบาท
โดย พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุอาคารสำนักงาน สตง. พังถล่ม ทั้งหมด และครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และส่งผลสะเทือนต่อสังคมทั้งในแง่กายใจ และความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัย ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนหลักสิทธิมนุษยธรรมนำสังคมและกฎหมายอย่างแท้จริงเนื่องจากผู้ต้องขังหรือผู้ถูกกล่าวหาในคดีดังกล่าว ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ตาม หลักการแห่งกระบวนการยุติธรรมที่โดยหลักแล้วไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินชดใช้จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดจากศาลฎีกา ซึ่งอาจใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 5ปี และผลคดียังไม่ทราบว่าจะแพ้หรือชนะคดีแต่พวกเขากลับได้แสดงจิตสำนึกแห่งความเป็นมนุษย์ด้วยการชดใช้เงินแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยสมัครใจ ไร้ข้อแลกเปลี่ยน และไม่มีผลต่อคดีความในชั้นศาล
“กระบวนการทั้งหมดเกิดขึ้นด้วยความบริสุทธิ์ใจผ่านการประสานงานกับสภาทนายความ เป็นผู้รับรองกระบวนการ ทั้งในแง่ความชอบธรรม และความชัดเจนทางเจตนา เพื่อยืนยันว่าเป็นการเยียวยาในนามความเป็นมนุษย์ไม่ใช่ข้อต่อรองในทางกฎหมาย การที่บุคคลซึ่งอยู่ในสถานะถูกจำกัดเสรีภาพยังสามารถแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยทรัพย์สินของตนเองถือเป็นภาพสะท้อนของกระบวนการยุติธรรมที่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์” รมว.ยุติธรรม กล่าว
พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า เราทุกคนต้องเรียนรู้จากความสูญเสียครั้งนี้และเปลี่ยนความเศร้าให้เป็นพลังในการปฏิรูประบบให้เข้มแข็งขึ้น โดยการเช่วยเหลือ ฟื้นฟูเยียวยาถือได้ว่าไม่ปล่อยให้ชีวิตของผู้บริสุทธิ์สูญเปล่า
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กิจการร่วมค้า ระหว่าง บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จํากัด (มหาชน) และบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จํากัด จ่ายให้ทายาทฯ 12 ราย จำนวน 12 ล้านบาท รวมวันนี้ อีก 40 ราย จำนวน 40 ล้านบาท รวมแล้วกว่า 52 ล้านบาท โดยมี สภาทนายความ และ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เป็นเจ้าภาพหลักในการประสานงาน