‘นายกฯ’ สั่ง 2กระทรวง ดูแลคนไทยในอิสราเอล เสี่ยงโดนก่อการร้าย

‘นายกฯ’ สั่ง 2กระทรวง ดูแลคนไทยในอิสราเอล เสี่ยงโดนก่อการร้าย

“โฆษกรัฐบาล” เผย นายกฯ สั่งด่วน 2กระทรวง ดูแลคนไทยในในอิสราเอล หลังโจมตีอิหร่าน ให้ชะลอส่งแรงงานชุดใหม่ชั่วคราว อาจเสี่ยงเผชิญการก่อการร้าย จัดตั้งคกก.เฉพาะกิจเตรียมอพยพ หากสถานการณ์รุนแรง

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึง กรณีสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ล่าสุดเช้าวันที่ 13 มิถุนายน 2568 มีรายงานว่า อิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายในกรุงเตหะราน อิหร่าน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการด่วนให้กระทรวงแรงงานประสานกับบริษัทผู้จ้างให้คนไทยทำงานในอิสราเอล ให้เตรียมพื้นที่หลบภัยสำหรับแรงงานไทย หากสถานการณ์รุนแรงขึ้น พร้อมขอความร่วมมือจากบริษัทจัดหางานให้ชะลอการส่งแรงงานไทยชุดใหม่ไปยังอิสราเอลชั่วคราว รวมทั้งให้แรงงานไทยในพื้นที่เพิ่มความระมัดระวังตัว หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มในพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงจากการก่อการร้าย พร้อมกันนี้ได้ ให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งชุดเฉพาะกิจ เตรียมพร้อมอพยพแรงงานไทยทันที หากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น  

นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ทั้ง 2 ประเทศ ให้ดูแลพี่น้องคนไทยที่อาศัยที่กรุงเตหะราน และอิสราเอล ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ และติดตามข้อมูลข่าวสารจากสถานเอกอัครราชทูตอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยสูงสุดด้วย

“จากการตรวจสอบกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะรานแล้ว เบื้องต้นยังไม่พบคนไทยได้รับอันตราย จากการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับทุกหน่วยงาน ติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังและเตรียมแผนเผชิญเหตุ ในทุกสถานการณ์เพื่อคุ้มครองและดูแลความปลอดภัยของคนไทยและแรงงานไทยในต่างประเทศอย่างเต็มที่”