ฉบับเต็ม! โชว์เอกสาร ‘รักชนก’ เปิดผลสอบ-ข้อพิรุธปมซื้อตึก Skyy9

‘ไอซ์ รักชนก’ โชว์เอกสารอ้างมาจากการสอบข้อเท็จจริง ปมกองทุนประกันสังคมควัก 6.9 พันล้านซื้อตึก Skyy9 เปิด 2 พิรุธตั้งทรัสต์เข้าซื้อส่อผิดปกติ ทำให้ได้รับความเสียหาย
เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 3 มิ.ย. 2568 ที่ผ่านมา น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยเอกสารการสืบสวนข้อเท็จจริงการเข้าลงทุนกองทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุนไพร์ม แอสเซท (Prime Asset Private Equity Trust) กรณีซื้อตึกSkyy9 โดยระบุว่า มีคนใจดีส่งมาให้อ่าน บทสรุปการสืบส่วนข้อเท็จจริงกรณีซื้อตึก Skyy9 มาให้ สรุปแล้วจากพฤติกรรมรูปการมีความผิดปกติจริง! ขณะที่ประชาชนเค้ารู้กันจนหูตาสว่างทั่วประเทศ แต่สืบนานขนาดนี้ยังได้ข้อเท็จจริงแค่นี้เอง สำหรับดิฉันนับว่ายังน่าผิดหวังนิดหน่อย แต่เอาล่ะค่ะ ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย เจอกันที่ ป.ป.ช. เจ็บคอจริง ๆ ไอดัง คุก คุก คุก
สำหรับเอกสารดังกล่าวมี 2 แผ่น ระบุรายละเอียด ดังนี้
บทสรุปการสืบสวนข้อเท็จจริง การเข้าลงทุนกองทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุนไพร์ม แอสเชท (Prime Asset Private Equity Trust) กรณีอาคาร Skyy9
จากการพิจารณาพยานหลักฐานเอกสารต่าง ๆ และคำให้การของบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่า กระบวนการลงทุนของสำนักงานประกันสังคม ที่ใช้เงินของผู้ประกันตน นายจ้าง และรัฐบาล ที่ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม และมอบความไว้วางใจให้สำนักงานประกันสังคมบริหารจัดการเงินของกองทุนประกันสังคมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ตามที่กฎหมายกำหนด และได้นำเงินดังกล่าวเข้าลงทุนกองทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุนไพร์ม แอสเชท (Prine Asset Private Equity Trust) เป็นการดำเนินกระบวนการที่เร่งรีบผิดปกติวิสัยของการลงทุนด้วยเงินทุนจำนวนมากโดยไม่มีการตรวจสอบหรือสอบทานการประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่จะลงทุนของสำนักงานประกันสังคมในฐานะผู้ลงทุนที่จะต้องอาศัยการกลั่นกรองโดยละเอียดรอบคอบ กล่าวคือ
1.การดำเนินการลงทุนในกองทรัสต์ Prime Asset Private Equity Trust มีความเร่งรีบผิดปกติ ตั้งแต่กระบวนการพิจารณาออกประกาศคณะกรรมการประกันสังคม เรื่อง การลงทุนในกิจการเงินร่วมลงทุน ลงวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2565 การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนสินทรัพย์นอกตลาด ตลอดจนการอนุมัติกรอบการลงทุน เพื่อให้เป็นไปตามประกาศดังกล่าว โดยแต่ละขั้นตอนเกิดขึ้นในช่วงเวลาห่างกันเพียงไม่กี่วัน และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาขน) ส่งเอกสารเชิญชวนการลงทุนเพียง 5 วัน หลังจากเลขาธิการสำนักงานประกันสังคมอนุมัติกรอบการลงทุน โดยสำนักงานประกันสังคมได้นำเสนอข้อมูลต่อคณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาอันสั้น
โดยสำนักงานประกันสังคมดำเนินการประชุมคณะกรรมการลงทุน และคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนสินทรัพย์นอกตลาด ก่อนที่ประกาศคณะกรรมการประกันสังคมฯ จะประกาศในราชกิจจานุเบกษา จึงทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นและ สาธารณชนไม่อาจทราบข้อมูลดังกล่าว อันเป็นการไม่มีการเปิดโอกาสให้บริษัทจัดการหลักทรัพย์อื่น ๆ เสนอแผนการลงทุน แม้จะอ้างว่ามีผู้เสนอ 2 ราย แต่ไม่ผ่านคุณสมบัติก็ตาม
ประกอบกับคณะกรรมการลงทุน และคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนสินทรัพย์นอกตลาด มีมติเห็นชอบการลงทุนมูลค่า 4,600 ล้านบาท ทั้งที่มีข้อสังเกตหลายประการ เช่น ควรมีการประเมินมูลค่าทรัพย์สินโดยผู้ประเมินอิสระก่อนการตัดสินใจ และควรมีการตรวจสอบความมั่นคงของอาคาร แสดงให้เห็นว่าเป็นการนำเสนอข้อมูลการลงทุนที่ยังไม่มีความเหมาะสม
บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมการลงทุน และคณะอนุกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนสินสินทรัพย์นอกตลาด เสนอให้สำนักงานประกันสังคมโดยผ่านคณะกรรมการฯ และคณะอนุกรรมการฯ มีมติรับทราบผลการทบทวนดังกล่าว และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ได้เสนอหนังสือให้รับทราบลงนามสัญญาก่อตั้งทรัสต์ในวันที่คณะอนุกรรมการที่ปรึกษาการลงทุนนอกตลาดมีมติรับทราบผลการทบทวน ซึ่งสำนักงานประกันสังคมโดยเลขาธิการสำนักงาน (นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปัจจุบันเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน) รับทราบและลงนามในสัญญาก่อตั้งทรัสต์เพื่อกิจการเงินร่วมลงทุนไพร์ม แอสเซท (Prirne Asset Prate Equity Trust) วันถัดไป โดยไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าได้มีการตรวจสอบสัญญาการก่อตั้งทรัสต์ มิได้มีการสอบทานความถูกต้องของการประเมินทรัพย์สินและตรวจสอบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับแต่ประการใด
2. การพิจารณาแผนการลงทุนในกองทรัสต์ Prime Asset Private Equity Trust แม้มีข้อสังเกตหลายประการจากคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้อง แต่กลับไม่มีการเชิญบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้เชิญชวนมาชี้แจงข้อมูลต่อคณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการโดยตรง มีเพียงเจ้าหน้าที่ของสำนักงานฯ เป็นผู้ชี้แจงแทน และมีข้อมูลคลาดเคลื่อนการเชิญชวน เช่น การอ้างว่าอาคาร Skyy9 ได้รับการรับรองมาตรฐาน Greenแต่ความเป็นจริงนั้นยังไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และการที่สำนักงานไม่มีวิธีการสอบทานความถูกต้องของการประเมินมูลค่าโดยผู้ประเมินมูลค่าทรัพย์สิน หรือผู้มีวิชาชีพเดียวกันของสำนักงานประกันสังคมในฐานะฝ่ายผู้ลงทุน โดยอาศัยเฉพาะผู้ประเมินและที่ปรึกษาทางการเงินที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) แห่งเดียว ทำให้การประเมินมูลค่าอาคาร Skyy9 ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน
โดยที่ผู้ประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ที่หลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) นำเสนอมา เลือกใช้วิธีประเมินรายได้ ไม่ใช้วิธีเปรียบเทียบราคาตลาด ซึ่งเหมาะสมกับลักษณะทรัพย์สินที่เป็นอาคารชุด ทั้งนี้ เมื่อกับการประเมินมูลค่าทรัพย์สินที่ประเมินโดยคณะทำงานประเมินและคำนวณมูลค่าการเข้าลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อาคาร Skyy9 และสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้พิจารณาและประเมินไว้ มีมูลค่าราคาประเมินน้อยกว่าบริษัทผู้ประเมินที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เสนอมาและมีความแตกต่างกันมากอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้มูลค่าโครงการ Cas Centre หรืออาคาร Skyy9 มีมูลค่าสูงทำให้การประเมินมูลค่าหุ้นกิจการเป้าหมาย บริษัท AGRE101 จำกัด (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ไพร์ม ไนน์ เรียลเอสเตท จำกัด) ที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (FA) ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) นำเสนอมา สูงตามไปด้วย และทำให้กองทุนประกันสังคมเข้าลงทุนในราคาสูงตามไปเช่นกัน
พฤติการณ์แห่งการกระทำในกระบวนการพิจารณานำเงินกองทุนประกันสังคมเข้าลงทุนในกองทรัสต์ Prime Asset Private Equity Trust ได้แสดงให้เห็นถึงความรีบเร่ง ไม่มีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเหมาะสม คุ้มค่า ของการลงทุนที่ต้องใช้ความละเอียครอบคอบก่อนการตัดสินใจลงทุน ซึ่งจำนวนเงินที่ได้ลงทุนดังกล่าวเมื่อเทียบกับผลการประเมินมูลค่าทรัพย์สินของคณะทำงานประเมินและคำนวณมูลค่าการเข้าลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อาคาร Skyy9 และสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเช่นเดียวกันแล้ว มีมูลค่าที่แตกต่างกันมาก เชื่อว่าการลงทุนในกองทรัสต์ Prime Asset Private Equity Trust ในส่วนของการลงทุนในหุ้นของบริษัท AGRE101 จำกัด (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ไพร์ม ไนน์ เรียลเอสเตท จำกัด) ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในโครงการ Cas Centre หรืออาคาร Skyy9 มีมูลค่าสูงกว่าความเป็นจริง อันเป็นพฤติการณ์ที่มีการกระทำโดยปราศจากความระมัดระวังอันสมควรตามที่วิญญูชนโดยทั่วไปควรจะพึงมีและกระทำ ขาดความละเอียดรอบคอบในการปฏิบัติราชการ เป็นเหตุให้กองทุนประกันสังคมได้รับความเสียหาย
ภาพและข้อมูลจาก: รักชนก ศรีนอก - Rukchanok Srinork







