'ธรรมนัส' โนคอมเมนท์ปรับ ครม. เปรยนักการเมืองต้องไม่ยึดติด

'ธรรมนัส' โนคอมเมนท์ปมปรับ ครม.หลัง พ.ร.บ.งบฯ 69 ผ่าน ชี้เป็นเรื่องรัฐบาลตัดสินใจ เปรยนักการเมืองต้องไม่ยึดติดหัวโขน เชื่อพรรคร่วมฯคุยกันได้
เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2568 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ถึงเวลาปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยังว่า ไม่ทราบ ไม่ใช่หน้าที่ตน เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องตัดสินใจ เราไม่ควรไปแสดงความคิดเห็นมากในเรื่องนี้
เมื่อถามว่า หลังจากที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดถึงการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลที่ยังไม่ค่อยเต็มที่ จนทำการเมืองคึกคัก และอยากให้มีการปรับ ครม. ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเมืองก็เหมือนเรื่องทั่ว ๆ ไป เมื่อมันหลวมก็ขันให้มันแน่นหน่อย
เมื่อถามว่า การทำงาน ครม.ยังหลวมอยู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องที่เกี่ยวกับประเทศชาติบ้านเมือง มันไม่ควรจะหลวม ควรจะขันให้แน่นอยู่ตลอดเวลา
เมื่อถามว่า มองว่ากระทรวงไหน การทำงานยังหลวมอยู่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่สามารถไปวิเคราะห์หรือวิจารณ์ได้ ประชาชนเขาเห็นเอง
เมื่อถามว่า นายทักษิณ ระบุว่าการทำงานของกระทรวงมหาดไทยยังทำไม่ถึง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์เขาเลย และตนไม่มีสิทธิ์ไปวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น หรือก้าวล่วงคนอื่น
เมื่อถามว่า การพูดของนายทักษิณ ถือว่ามีนัยเป็นการส่งสัญญาณในการปรับครม.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลที่จะพิจารณา เมื่อถามว่า หากมีการขยับเหมือนที่นายทักษิณพูด คิดว่าเสถียรภาพรัฐบาลจะระส่ำหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส เชื่อว่า ท้ายสุดก็จบด้วยการคุยกัน
"การเมืองต้องคุยกัน การจบด้วยการเมืองอย่างที่ตนเคยย้ำเสมอ การเมืองถ้าไม่จบด้วยการเมือง มันก็จะจบเห่ไปด้วยกันซึ่งมันก็จะยุ่ง" ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
เมื่อถามว่า เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะอยู่ด้วยกันไปจนครบวาระหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า บรรยากาศเวลานี้โดยเฉพาะตนเองก็คุยกับทุกพรรค ไม่น่ามีปัญหาอะไร โดยเฉพาะในพรรคร่วมรัฐบาลก็คุยกันปกติอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีเรียกไปคุยเรื่องปรับครม.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่มี ส่วนใหญ่ก็คุยกับเพื่อนๆ ในพรรคร่วมรัฐบาล
เมื่อถามว่า ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคกธ.ยังเหมือนเดิมใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่างที่ตนได้เคยพูดไปในพรรคกธ. เราเน้นเสมอว่าการที่จะเอาใครไปนั่งตำแหน่งอะไรต้องมาจากกรรมการบริหารพรรค จะไม่มีการตัดสินใจโดยคนใดคนหนึ่งอย่างเด็ดขาด ไม่มีการครอบงำใดๆ
เมื่อถามว่า ในพรรคกธ. มีคนเก่งหลายคน จะมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ามารับตำแหน่งบ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คนเราคนที่เป็น สส.หรือเข้าสู่เวทีการเมือง หลายคนเป็นสส.มาหลายสมัย ก็ไม่ขี้เหร่ ก็มีโอกาสสูง
เมื่อถามว่า ประเมินการเมือง 2 ปีที่เหลือของรัฐบาลคิดว่าถึงเวลาจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแล้วหรือยัง เพื่อให้เกิดการทำงานที่คล่องตัวมากขึ้น และนำไปสู่การเลือกตั้งข้างหน้า ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเข้าสู่เวทีการเมือง เราอย่าไปยึดติด ถ้ายึดติดแล้ว พอมีการปรับเปลี่ยนอะไร มันก็จะเป็นปัญหา
“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ อย่าไปยึดติดเด็ดขาด มันต้องประมาณตัวเองตลอดเวลา ว่าเราทำงานตอบโจทย์หรือไม่ เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ประเทศชาติหรือไม่ ซึ่งหลักการทั่วไปของการเป็นนักการเมืองคือ อย่ายึดติด บางครั้ง บางคน บางท่าน หัวโขนที่เขาสวมให้ ไปยึดติดมากเกินไป ไม่ดูตัวเอง มันก็ไปไม่รอด ที่ผมพูดไม่ได้หมายถึงใคร ผมเป็นนักการเมือง ก็ต้องประมาณตัวเอง”ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
เมื่อถามว่า ตอนนี้ได้คุยกับนายทักษิณ บ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็คุยกันตลอด







