'ชาดา' ไล่'รัฐมนตรีพท.' เงินดิจิทัลทำไม่ได้ออกไป ไม่แจก 'นายกฯเท้ง' มาแน่!

'ชาดา' ไล่'รัฐมนตรีพท.' เงินดิจิทัลทำไม่ได้ออกไป ไม่แจก 'นายกฯเท้ง' มาแน่!

'ชาดา'ชำแหละงบลงทุนซ้ำซาก ไล่ 'รัฐมนตรีคลัง' แจกเงินดิจิทัล1หมื่น ทำไม่ได้ออกไป พร้อมเตือนไม่แจก 'นายกฯเท้ง' มาแน่

ประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ (เป็นพิเศษ) วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายงบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 วงเงิน 3.78 ล้านล้านบาท วาระแรก เป็นวันสุดท้าย 

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย อภิปรายในส่วนของงบลงทุนปีนี้ประมาณ 7แสนล้าน มีคนพูดอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมช่องว่างระหว่าง คนจนกับคนรวยในประเทศนี้มันจึงห่างขึ้นทุกวัน

ส่วนตัวมองว่าห่างแน่นอน ยกตัวอย่างง่ายง่ายปีนี้งบลงทุนประมาณ 7แสนล้านบาท เป็นงบก่อสร้างประมาณ4.7แสนล้านบาท ซึ่งงบก่อสร้างในปัจจุบันไม่เหมือนอดีต เพราะงบประมาณ4.7แสนล้านบาท ไปสู่แบงก์แล้ว 5% งบลงทุนของประเทศนี้แบงก์เอาไปเกือบ 10%

ตนจึงฝากท่านประธานไปถึงการธนาคารแห่งประเทศไทยต้องเข้ามาดูประเด็นนี้ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบพี่น้องประชาชน

นายชาดา ยังกล่าวว่า ในส่วนของอัตราค้ำประกัน 2.5% ต่อปีนั่น เท่ากับ 5% ในงบลงทุนทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเร่งรัดการเบิกจ่าย 15% ซึ่งแบงก์เอาก่อนเลย3% ค่าค้ำประกันสัญญา นอกจากนี้ยังมีค่าธรรมเนียมอีกต่างหาก

นายชาดา ยังกล่าวว่า การจัดสรรงบขนาดนี้จึงมุ่งเน้นไปที่ชนชั้นกลางและชนชั้นบน โดยไม่ได้ลงมาสู่ชนชั้นล่าง จนทำให้เกิดช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจน 10 ปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะรัฐบาลชุดไหนโครงสร้างงบประมาณก็มักจะเหมือนกันหมดนี่คือสิ่งที่เป็นปัญหากับประเทศ 

เรื่องนี้ต้องมาคิดดูให้ดีการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ใช่เฉพาะโครงการก่อสร้างอย่างเดียวแต่เรื่องการพัฒนาแรงงาน รวมถึงเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่องตนจึงอยากฝากไปยังรัฐบาล

"ผมเองก่อนหน้านี้ไม่เห็นด้วยกับการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทซึ่งเป็นนโยบายของ พรรคเพื่อไทยแต่ปัจจุบันผมเห็นด้วยฝากท่านประธานไปถึงท่านนายกรัฐมนตรีต้องแจกเงิน มีใครที่อยู่ข้างบนแจกไม่ได้ลงมาเอาคนอื่นขึ้นไปนั่ง ผมเรียนแบบนี้จริงๆถ้าไม่มีปัญญาทำให้นายกฯได้ลงมาเอาคนอื่นเยอะแยะที่เขาทำได้แล้วเงินมีเยอะ ตรงไหนที่ติดขัดก็แก้ซ่ะถ้าท่านไม่จัดการเรื่องดิจิทัลให้เรียบร้อยอย่าไปแจกใกล้ใกล้เลือกตั้งผมบอกอย่าว่าแต่ 10,000 เลย 20,000 ก็แจกได้ถ้าไม่แจกเขามาแน่นายกเท้ง"


นายชาดา ยังกล่าวว่า วันนี้การกระตุ้นเศรษฐกิจจะต้องมีความหลากหลายใช้เงินต้องไปให้ทั่วถึงทุกกลุ่มชนงบประมาณแผ่นดินก็เปรียบเหมือนถังใหญ่ที่รัฐบาลเก็บมาจากพี่น้องประชาชนแล้วเอามาใส่ถังในถังนั้นก็จะมีรูดูดออกไปก็จะเกิดความเป็นธรรมไม่มีความเหลื่อมล้ำ