'สว.ฉัตรวรรษ' พอใจแจง กกต.คดีฮั้ว สว.แต่กังขา 'ดีเอสไอ' ร่วมสอบ

'สว.ฉัตรวรรษ' พอใจหลังเข้าแจงคดีฮั้ว สว. เผย กกต.ให้ความเป็นธรรม แต่กังขา 'ดีเอสไอ' ไร้อำนาจสอบสวน ถามกลับปมฟอกเงิน แค่สันนิษฐานจำนวนเงินไม่ได้
เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2568 พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ภายหลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหา คดีฮั้ว สว. กับคณะกรรมการสืบสวนไต่สวนส่วนกลาง คณะที่ 26 ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เบื้องต้นคณะกรรมการฯของ กกต. ได้แจ้ง 4 ข้อกล่าวหาได้แก่
1.กระทำการฝ่าฝืนเกี่ยวกับพระราชบัญญัติว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2560
2.การรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ
3.การเข้าไปเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ตามข้อกล่าวหาในระหว่างวันเวลาที่เกิดเหตุ ตั้งแต่วันที่ 23-26 มิ.ย. 2567 หรือไม่
4.สถานที่โรงแรมต่างๆ 4-5 แห่ง ในพื้นที่รอบปริมณฑล
พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า มีการสรุปว่าพฤติการณ์ 1-4 ตนเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์อย่างไร จึงได้ย้อนถามว่าได้รับประโยชน์ตรงไหน ทางเจ้าหน้าที่จึงย้อนกลับมาว่าได้ประโยชน์ที่เป็น สว. จึงถามกลับว่า รับราชการมา 30 กว่าปี ไม่เคยมีปัญหา เรื่องนี้จะไม่เป็นเครื่องการันตีว่าจะไม่ได้รับเลือกเหรอ เจ้าหน้าที่ตอบว่าเป็นเรื่องที่ตนต้องชี้แจง
การมาครั้งนี้ถือว่าเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นของ กกต. ส่วนข้อกล่าวหาแต่ละคนเหมือนกันหรือไม่ ไม่ทราบ แต่จากการพูดคุยกับเพื่อน สว. ก่อนหน้านี้ แต่ละคนมีรายละเอียดแตกต่างกันไป และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ กกต. ไปว่าหากมีประเด็นใดที่ยังไม่ครบถ้วนให้แจ้งมา พร้อมเข้ามาชี้แจงเพิ่มเติม ขณะเดียวกันได้ขอเอกสารเพิ่มเติมจาก กกต.เกี่ยวกับข้อกล่าวพฤติการณ์ โดยได้รับแจ้งว่าไม่สามารถให้ได้ เพราะหากมีประเด็น กกต. จะเรียกมาชี้แจงเพิ่มเติมเอง
เมื่อถามว่า คณะทำงานร่วม กกต. ได้ยกโจทย์มาเป็นตุ๊กตาหรือไม่ว่าผิดอย่างไร พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้วก็เข้าใจดี เพราะ กกต.รับคำร้องจากทุกกลุ่ม ก็ขึ้นอยู่กับ กกต.จะปฏิบัติอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องข้อกฎหมายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ทำตามอำนาจหน้าที่ หากใครทำเกินที่กฎหมายกำหนด ต้องว่ากันอีกที แต่เท่าที่ดูคณะอนุกรรมการฯ ที่เชิญตนมาชี้แจง ถือว่าให้ความเป็นธรรมกับตนพอสมควรในการไปชี้แจงข้อเท็จจริง โดยตนได้ยืนยันในข้อเท็จจริงไปแล้ว
พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าวอีกว่า ที่เรียกมาชี้แจง ก็สบายใจแล้ว เพราะในส่วนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่แจ้งข้อกล่าวหา ตนค้านตั้งแต่ต้นว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ เพราะการได้มาซึ่ง สว. เป็นอำนาจของ กกต. และในส่วนคดีฟอกเงินนั้น ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แล้ว ได้รับคำยืนยันว่าจะมาใช้การสันนิษฐานเรื่องจำนวนเงินไม่ได้ เมื่อไม่มีตัวเงินจะเข้าข่ายการฟอกเงินได้อย่างไร จึงสงสัยว่าการกระทำของดีเอสไอเหมือนจงใจอะไรบ้างอย่างหรือไม่ ในห้องสอบสวนของ กกต. ไม่เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่สวมชุดดีเอสไอร่วมสอบอยู่ด้วย ส่วนใหญ่เห็นแต่สวมชุด กกต. จึงไม่รู้ว่ามีดีเอสไอรวมอยู่ด้วยหรือไม่ แต่ทั้งหมดน่าจะเป็นคณะกรรมการชุดที่ 26 และในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) จะมายื่นหลักฐานเพิ่มเติมในบางประเด็นที่ยังไม่ได้ชี้แจง
“สำหรับผมขอยืนยันในความบริสุทธิ์ ไม่สามารถตอบได้ว่าตรงไหนมีความเสี่ยงบ้างขึ้นอยู่กับการพิจารณาไต่สวน” พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ กล่าว







