'นันทนา' ขอเวลา 1 สัปดาห์ ล่าชื่อ ร้องสว.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

"นันทนา" บอกพบความซับซ้อนของข้อกฎหมาย ยังทำคำร้องส่งศาลรธน. ขอสว.200 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่เฉพาะส่วนเลือกองค์กรอิสระ ขอเวลา1สัปดาห์
ที่รัฐสภา น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว.กลุ่มพันธ์ุใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ สว. 200 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ เฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเห็นชอบบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้คำร้องดังกล่าวยังไม่เรียบร้อย เพราะต้องพิจารณาข้อกฎหมายที่ซับซ้อนอีกครั้ง โดยจะพยายามเร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ ก่อนรวบรวมรามชื่อ สว.อิสระ จำนวน 1 ใน 10 หรือ 20 คน ยื่นต่อนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้การรวบรวมรายชื่อต้องรอ เพราะมี สว.บางส่วนเดินทางไปดูงานต่างประเทศ
"ขั้นตอนการยื่นต่อประธานวุฒิสภาไปยังศาลรัฐธรรมนูญ อาจยากกว่าการล่าชื่อ แต่เมื่อพิจารณากรณีที่สว.92 คนเสนอคำร้องต่อประธานวุฒิสภา เพื่อถอดถอน 2 รัฐมนตรี คือ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.กลาโหม และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กรณีใช้อำนาจบอร์ดคดีพิเศษ สั่งดีเอสไอสอบฮั้วเลือก สว. เข้าข่ายแทรกแซงอำนาจหน้าที่ พบว่าประธานวุฒิสภาส่งเรื่องยื่นไปอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวกัน" น.ส.นันทนา กล่าว
เมื่อถามว่าการเข้าชื่อดังกล่าวถูกมองว่าซ้ำเติมกับ สว.ที่ถูกสอบใน คดีฮั้วสว. น.ส.นันทนา กล่าวว่า ไม่ใช่กระบวนการที่ สว.สีน้ำเงินเซแล้วเราซ้ำ แต่เป็นเพราะเกรงว่าจะส่งผลเสียรุนแรง และเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ต่อการเลือกกรรมการในองค์กรอิสระ เช่น กกต. เพราะขณะนี้ สว. ถูกตรวจสอบโดย กกต. ดังนั้นหาก สว.ปัจจุบันเห็นชอบผู้เข้าไปดำรงตำแหน่งในกกต. อาจจะเป็นในลักษณะต่างตอบแทน จึงขอร้องให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องนี้เพื่อความสง่างาม.






