'อนุ กมธ.เตือนภัย' แนะหน่วยงานปรับระบบ-ลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย

"ปธ.อนุกมธ.เตือนภัย" เชิญ 6 หน่วยงาน ถกรับมือภัยพิบัติ พร้อมให้ข้อสังเกตก่อนทดลอง ระบบเซลล์บรอดแคสต์ ต้องปรับระบบ-ลดขั้นตอนการแจ้งเตือนภัย
ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาแนวทางการจัดทำระบบเตือนภัยแห่งชาติ ผ่านเทคโนโลยีด้านสื่อสารโทรคมนาคม สภาฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาแนวทางการพัฒนาระบบเตือนภัยแผ่นดินไหว โดยเชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ว่า วันนี้ (29 เม.ย.) เป็นการนัดประชุมครั้งแรก หลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว เมื่อ 28 มี.ค. โดยเชิญมา 6 หน่วยงาน ได้แก่ อธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ผู้อำนวยการสำนักการวิจัยแห่งชาติ ผู้อำนวยการกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มาให้รายละเอียด ส่วนกรณีการทดลองเซลล์บรอดแคสต์ในต้นเดือน พ.ค. นั้น กมธ.การสื่อสารฯ ได้เรียกหน่วยงานมาประชุมแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับทราบความคืบหน้าค่อนข้างดี และเป็นสัญญาณที่ดีว่าทางรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆก็เข้าใจหลังจากที่เกิดเหตุเหตุการณ์ขึ้นว่าระบบนี้ควรมีโดยเร่งด่วน ทั้งนี้หน่วยงานได้รับปากว่า ภายในเดือน ก.ค. นี้สามารถใช้งานได้
นายปกรณ์วุฒิ กล่าวต่อว่า มีประเด็นที่ตน และกมธ. ให้ข้อสังเกต คือ กระบวนการสั่งการที่คล่องตัว ลดขั้นตอน เพื่อให้ระบบเตือนภัยมีประสิทธิภาพ ซึ่งหน่วยงานระบุว่าในเบื้องต้นจะขยายกรอบอำนาจตามกฎหมายที่มีอยู่ หรืออาจต้องไปแก้กฎระเบียบบางข้อในระดับที่ไม่ต้องผ่านสภาฯ หากทำได้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะหากให้ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่สามารถตัดสินใจจากข้อมูลทั้งหมด จะทราบว่าควรเตือนเร่งด่วนหรือไม่.







