'วันนอร์' มอง 'รัฐบาล' แก้ไฟใต้ ไม่ถูกจุด หลังเกิดเหตุยิงพระ-เณร

'วันนอร์' มอง 'รัฐบาล' แก้ไฟใต้ ไม่ถูกจุด หลังเกิดเหตุยิงพระ-เณร

"ประธานสภาฯ" ประณามเหตุรุนแรง ยิงพระ-สามเณร จี้ "รัฐบาล" ติดตามคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมมองการแก้ปัญหาไฟใต้ของรัฐบาล ยังไม่ถูกจุด

ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยมีคนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนลอบยิงรถกระบะ ขณะพระสงฆ์ และสามเณร ออกบิณฑบาต ส่งผลให้มีสามเณร มรณภาพ 1 รูป และบาดเจ็บ 1 รูป ว่า ตนขอประณามเหตุที่เกิดขึ้น เพราะผู้ที่กระทำการที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจผู้ที่นับถือศาสนาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพุทธ อิสลาม หรือคริสต์  ทั้งนี้ตนมองว่ารัฐบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องจัดการ จับกุมผู้ที่กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว เพื่อให้ประชาชนคลายความกังวลและความเข้าใจผิดต่างๆ จะได้ลดลง  

"การแก้ไขปัญหาไฟใต้ ขณะนี้การแก้ไขปัญหาอาจจะยังไม่ถูกจุดซะทีเดียว ต้องพยายามหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ต้องทำอย่างครบวงจรให้ได้ ทั้งการศึกษา เศรษฐกิจ ความเป็นธรรม สังคม ต้องทำไปพร้อมกัน แม้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ผลกระทบเกิดกับประเทศไทยทั้งประเทศ ทั้ง 77 จังหวัด ทั้งการท่องเที่ยว การลงทุนก็ล้วนได้รับผลกระทบทั้งหมด จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญ แก้ไขให้ลุล่วงสำเร็จ ให้ดีกว่านี้" ประธานสภาฯ กล่าว

เมื่อถามถึงการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล ขณะนี้ถือว่ามาถูกทางแล้วหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า "ถ้าถูกทาง สถานการณ์คงไม่เกิดขึ้นแบบนี้ ดังนั้นยังไม่ถูกทางทั้งหมด ต้องหาทางแก้ไข"

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่าส่วนตัวเพิ่งได้เจอกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ซึ่งดูแลด้านความมั่นคง และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ทราบว่าในวันที่ 26-27 เม.ย.นี้ จะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อรับฟังปัญหาและประเมินสถานการณ์ เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น.