background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

'ผช.รมว.กต.' แจง 11ปีที่ผ่านมา ไม่มีประเทศที่สาม ขอรับ40อุยกูร์จากไทย

'ผช.รมว.กต.' แจง 11ปีที่ผ่านมา ไม่มีประเทศที่สาม ขอรับ40อุยกูร์จากไทย

"ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ" ระบุ 11 ปีที่ผ่านมา ไม่มี ประเทศที่สาม ขอรับ40อุยกูร์จากประเทศไทย ย้ำการดำเนินการต้องเป็นรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค โดยได้ชี้แจงกรณีที่ก่อนหน้านี้มีผู้ออกมาแสดงความเห็นมีประเทศที่สามยินดีรับชาวอุยกูร์ 40 คนก ว่า ไม่มีจริง เพราะโดยปกติ ถ้ามีประเทศที่สามยินดีรับไปอย่างจริงจัง ประเทศเหล่านี้ จะต้องมีหนังสือยืนยันแจ้งความประสงค์มาเป็นทางการต่อรัฐบาลไทย โดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ หรือผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศนั้น ๆ แต่ไม่มีประเทศใดดำเนินการเลย

"อาจเป็นไปได้ ที่มีบางประเทศ เคยแสดงความประสงค์โดยเฉพาะในช่วงเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ซึ่งได้มีการส่งตัวชาวอุยกูร์บางส่วนไปแล้ว แต่หลังจากนั้นมา สำหรับชาวอุยกูร์ที่ยังตกค้าง ก็ไม่มีประเทศใดมีหนังสือแสดงความจำนงเป็นทางการมาเลยนอกจากประเทศจีน"  นายรัศม์ ระบุ

นายรัศม์ ระบุด้วยว่า การส่งตัวชาวอุยกูร์กลับ  เป็นเรื่องการดำเนินระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น ที่ต้องตกลงกัน การไปติดต่อผ่านองค์การระหว่างประเทศอย่างข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ  (UNHCR) หรือเป็นนักการเมืองที่ขณะนั้น ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล หรือเอ็นจีโอกลุ่มใดก็ไม่ได้ เพราะจะต้องเป็นระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น