'โรม' คาใจอัยการ เบรกหมายจับ 'หม่อง ชิตตู่' จี้รัฐบาลจริงจังปราบแก๊งคอลฯ

'โรม' คาใจอัยการ เบรกหมายจับ 'หม่อง ชิตตู่' เหตุพฤติกรรมชัดหลายประเทศคว่ำบาตร จี้รัฐบาลพิสูจน์จริงจังปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์
ที่รัฐสภามีการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เป็นประธาน ที่ประชุมได้เชิญ นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วย นายอำเภอชายแดนอีก 5 อำเภอ , นายวรณัฐ คงเมือง รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลข้อมูลปัญหาปัญหาท่าข้ามชายแดนที่มีความเชื่อมโยงกับประเด็นปัญหาคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติด ตามแนวชายแดน หลังไทยมีการบังคับใช้ตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเตอร์เน็ต และงดส่งน้ำมันไปยังประเทศเมียนมา
นายรังสิมันต์ กล่าวก่อนเข้าประชุมกรณีการออกหมายจับ พันเอก หม่อง ชิตตู่ หลังอัยการขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ไปหาฐานคดีค้ามนุษย์เพิ่มเติม เรื่องนี้เป็นความท้าทายและต้องวัดฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการออกหมายจับ จะทำให้ทุนสีเทาฝั่งไทยไม่สามารถสมคบคิดกับแก๊งอาชญากรข้ามชาติได้อย่างง่ายดายอีกต่อไป เพราะเสี่ยงผิดกฎหมาย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ หากไปพูดคุยกับคนเหล่านี้ แบบฉันท์มิตรเหมือนที่ผ่านมา ก็อาจจะผิดกฎหมายไปด้วย การออกหมายจับเป็นการแยกสิ่งชั่วร้ายออกไป แต่เป็นเรื่องน่าเสียดาย ไม่รู้ว่าเกิดความผิดพลาดอย่างไร ทางอัยการจึงไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้จนไม่สามารถทำให้ออกหมายจับได้สำเร็จ
นายรังสิมันต์ ยังกล่าวว่า หลายประเทศมอง พันเอกหม่องชิตตู่ เป็นผู้ก่อการร้าย มีการคว่ำบาตรคนอย่าง พันเอกหม่องชิตตู และ พันตรีติ่งวิน แต่เป็นไปได้อย่างไรที่ประเทศไทยไม่รับรู้เรื่องอย่างนี้เลย จึงขอเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมเอาจริงเอาจัง ถ้าเราไม่อยากให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับมาอีก เราจำเป็นต้องปราบปรามโครงสร้างอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด
พันเอกหม่องชิตตู่ คือผู้คุมความลับหลายอย่าง กลายเป็นว่า เราหล่อยให้ทุนสีเทาของประเทศไทยมีอิทธิพลใหญ่กว่ากฎหมาย พันเอกหม่องชิตตู่ ก็รู้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เขารอดได้ ถ้ารัฐบาลนี้อยากทำให้กฎหมายเป็นกฎหมาย และเอาจริงกับการปราบปรามคอลเซ็นเตอร์ มีทางเลือกเดียวคือ เราต้องดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด
ขณะเดียวกันต้องดูเรื่องการฟอกเงินด้วย หากพันเอกหม่อง ชิตตู มีทรัพย์สินในประเทศไทย และรัฐบาลไทยปล่อยไว้ให้เกิดการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน เจ้าหน้าที่รัฐคนใดจะรับผิดชอบทั้งนี้ตนเคยเปิดประเด็นเรื่อง บริษัท SMTY เป็นประเด็นหนึ่งที่ศาลเคยพิพากษาประหารชีวิตไปแล้ว จึงอยากใช้โอกาสนี้กระตุ้นเตือนนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งวันนี้เห็นความพยายามในการตัดกระแสไฟฟ้าและอื่นๆ แต่เราต้องเร่งออกหมายจับเพื่อทำลายโครงสร้าง
ส่วนที่มีข้อมูลว่ามีการส่งน้ำมันเข้ามาจากเส้นทางอันดามัน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ได้รับข้อมูลมาเช่นเดียวกัน จากการลงพื้นที่กับผู้นำฝ่ายค้านเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จึงได้แจ้งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาคที่ 9 ต้องติดตามกันต่อไปว่ามีจริงหรือไม่ และมีความพยายามในการป้องกันหรือไม่ คิดว่าทุกภาคส่วนต้องกระตือรือร้น เพราะบางส่วนก็มีข่าวว่า เมเนเจอร์ทุนจีนเทาได้หลบหนีไปยังจังหวัดเชียงใหม่แล้ว แต่ทุกภาคส่วนต้องตื่นตัวเพราะนี่เป็นวาระแห่งชาติ







