'กมธ.ปกครอง' จี้ 'ดีอี-กสทช.' ตัดสัญญาณโทรคมนาคม แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ

'กมธ.ปกครอง' จี้ 'ดีอี-กสทช.' ตัดสัญญาณโทรคมนาคม แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ

"ปธ.กมธ.ปกครอง" สภาฯ เผย "กฟภ." พร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง สมช. ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมเรียกร้อง "ก.ดีอี-กสทช." ตัดสัญญาณโทรคมนาคม ปิดช่องอาชญากรรมออนไลน์

ที่รัฐสภา นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง ภาคภูมิใจไทย ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมกมธ. ซึ่งได้ติดตามการบริหารจัดการให้บริการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าข้ามพรมแดนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)  ว่า กมธ เน้นย้ำว่าหากมีกรณีและหลักฐานที่จะพิสูจน์ได้ว่าการจ่ายไฟฟ้ามีกระทบกับความมั่นคง ขอให้สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เร่งดำเนินการเหมือนกรณีประเทศเมียนมา ซึ่งกฟภ.ยืนยันว่าหากมีคำสั่งของฝ่ายความมั่นคงมา กฟภ.พร้อมตัดไฟทันที

นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่าได้ทำงานร่วมกันกับรัฐบาลเมียนมาต่อเนื่อง ไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแต่อย่างใด เพราะทางรัฐบาลเมียนมาเข้าใจในสถานการณ์ตามที่รัฐบาลไทยประสานอย่างต่อเนื่อง 

นายกรวีร์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม การมีคำสั่งให้ตัดซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ตัดไฟ แต่รวมถึงสิ่งที่เป็นสาธารณูปโภค โทรคมนาคม น้ำมัน และต่างๆ ที่ขอให้ไม่มีการส่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไปที่ประเทศเมียนมา จึงขอฝากถึงหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้เร่งรัดในการตัดสิ่งต่างๆ ตามที่ สมช.ได้สั่งการมาด้วย

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลว่าหากกฟภ.ตัดไฟ หากจะถูกคู่สัญญาฟ้องได้ นายกรวีร์ กล่าวว่า กมธ.ห่วงใยเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้กฟภ.ยอมรับว่าอาจจะมีการฟ้องร้องได้  แต่มั่นใจใจขั้นตอนแล้วว่าทำไปด้วยความรัดกุม และมีคำสั่งจากหน่วยงานของรัฐบาลที่ดูแลเรื่องความมั่นคงถูกต้อง ปฏิบัติตามสัญญาอย่างถูกต้อง รวมถึงมีหลักฐานต่างๆ ที่จะไปต่อสู้ในชั้นศาลต่อไป 

"ในที่ประชุมกมธ.ฯ ว่าให้เน้นย้ำไปยังรัฐบาลเมียนมาว่าไม่อยากให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก ซึ่งคงต้องเป็นอำนาจของรัฐบาลเมียนมาที่จะแก้ไขปัญหาและไปกวาดล้างกลุ่มธุรกิจที่มีปัญหาดังกล่าว" นายกรวีร์ กล่าว