ผู้ช่วยรมต.จีน พบ ภูมิธรรม ถกคอลเซ็นเตอร์ ยัน ไม่ได้มากดดัน เคารพอธิปไตยไทย

ผู้ช่วยรมต.จีน พบ  ภูมิธรรม ถกคอลเซ็นเตอร์ ยัน ไม่ได้มากดดัน เคารพอธิปไตยไทย

"ภูมิธรรม" ถก ผู้ช่วยรมต.จีน แก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ด้าน "หลิว จงอี" ยันไม่ได้มากดดัน เคารพอธิปไตยไทย ต้องการหารือร่วมพร้อมส่งมอบข้อมูล

4 ก.พ.2568 ที่กระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลัง หารือกับ นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง และสาธารณรัฐประชาชนจีน (ผู้ช่วยรมต.จีน)โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง 

จากนั้น นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า ทางการจีนมาประชุมกับกระทรวงกลาโหมในระดับปฏิบัติงาน โดยพูดคุยกับ พลเอก ธาราพงศ์ มะละคำ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ที่เป็นหัวหน้าคณะเจรจา ซึ่งได้คุยเรื่องงานที่จะต้องร่วมมือกัน แต่ตนยังไม่ได้รับรายงานหลังจากการพูดคุย 

ทั้งนี้จีนถือโอกาสนี้มาเยี่ยมตนเองอย่างไม่เป็นทางการ โดย นำความปรารถนาดีของ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงของจีนมาให้กับตนเอง ซึ่งตนเองกับรองนายกฯความมั่นคงจีนและอีกหลายคนได้พูดคุยกันมาต่อเนื่องเป็นเดือนแล้ว ในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นปัญหา เพราะคิดว่าปัญหาเหล่านี้หากประเทศใดประเทศหนึ่งดำเนินการแก้ไขคงไม่จบ แต่ต้องเกิดจากหลายส่วนพูดคุยกัน ซึ่งเขาก็มีข้อมูลมากเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น เครือข่ายบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพราะจีนเป็นประเทศที่ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก และเขาก็มาคุยเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์เรื่องนี้ได้รับความเสียหายกับทุกประเทศ ไทยก็เช่นกัน 

นอกจากนี้ จีนอยากให้ไทยช่วยตัดเส้นทาง ลำเลียง เพื่อช่วยสกัดกั้นทุกทาง ส่วนถึงขั้นปิดชายแดนหรือไม่นั้น คงต้องรอพิจารณาก่อน แต่ได้บอกไปว่าการตัดสินใจเรื่องนี้ต้องเป็นความเห็นร่วมกันในฐานะที่มีปัญหาร่วมกัน และต้องเคารพอธิปไตยของประเทศไทยด้วย ซึ่งจีนก็ตอบรับ 

ขณะเดียวกันยังมีแนวคิดจัดการประชุมก่อน ระหว่างไทย จีนและเมียนมา  ส่วนจะต้องมีสำนักงานหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัญหา และความเห็นร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งนี้ปัญหายังลามไปถึงลาวและกัมพูชา ให้ว่าไปตามเนื้อที่เกิดขึ้นแต่จะเน้น3 ประเทศก่อน 

สำหรับเรื่องการตัดน้ำตัดไฟตัดโทรศัพท์นั้น นายภูมิธรรม ย้ำว่า สิ่งเหล่านี้ต้องดำเนินการ เพราะดูจากกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆสามารถจัดการได้อยู่แล้ว 

ส่วนที่หลายคนมองว่าทำไปแล้วจะมีปัญหากับภาคธุรกิจ ที่ได้รับสัมปทานหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ถ้ากระทบความมั่นคงภายในสามารถจัดการได้ เราต้องวัดที่ความเสียหายของประชาชนมีเป็นจำนวนมาก 

เมื่อถามว่าจีนได้เสนอความช่วยเหลืออะไรในเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ในชั้นต้นตกลงกันว่าเราควรจะร่วมมือกัน เพราะไม่สามารถให้ประเทศใดประเทศหนึ่งจัดการได้ จัดการที่ไทยก็ไปโผล่ที่ประเทศอื่น โดยเราจะต้องทำหลายพื้นที่ไม่ใช่เฉพาะแค่ จ.ตาก ยังมีจังหวัด แม่ฮ่องสอน จ.เชียงราย กาญจนบุรี  

นายภูมิธรรม ยืนยันว่า การมาเยือนของจีนในครั้งนี้ไม่ใช่การกดดันประเทศไทย เพราะสิ่งเหล่านี้เราทำมาอยู่แล้ว สิ่งที่เขาเสนอมาก็ตรงกับเรา 

"ผมยืนยันกับจีนว่า เรามีปัญหาร่วมกันจะแก้ปัญหาร่วมกันแต่ต้องเคารพอธิปไตยของแต่ละประเทศ เขาบอกว่าเขาไม่มีเหตุผลที่จะต้องมากดดันอะไรเราและเคารพในอำนาจอธิปไตยของบ้านเราแต่เรื่องนี้เขาอยากหารือร่วมกัน"นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่า นาย อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ย้ำว่า กฟภ. ไม่สามารถตัดไฟเองได้ต้องรอมติจาก สมช. นายภูมิธรรม ระบุว่า ตนพูดชัดเจนแล้วฉะนั้นต้องรอดูโดยมารยาท ตนไม่ควรพูดอะไรที่เป็นความเห็นของตนเองอย่างเดียวก็ต้องประชุม สมช. ก่อน 

ส่วนกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ออกมาระบุว่า พลตำรวจตรี ต.เต่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการพนันนั้น นายภูมิธรรม ย้อนว่าอย่าพูดเป็นแบบอักษรย่อ หรือดราม่า ให้บอกมาเลย และเอาหลักฐานมาให้ด้วย ตนจัดการเอง มาพูดแบบนี้จะไปเดาได้อย่างไรว่า ต.เต่า ไหน มีเต็มไปหมดเลยในสระก็มี